Trà kéo Malaysia nét văn hóa thức uống siêu độc đáo

Nếu là một tín đồ yêu thích trà sữa thì nhất định bạn không nên bỏ qua món trà kéo Malaysia. Đây được xem là văn hóa đồ uống nổi tiếng của quốc gia này. Bởi vì người Malaysia không chỉ xem trà kéo là một thức uống thông thường, mà nó còn là nét nghệ thuật ẩm thực riêng của họ. Cho nên những người pha chế trà kéo được ví như là những nghệ nhân đang biểu diễn nghệ thuật pha chế. Ngày nay với sự du nhập văn hóa, thức uống quốc dân với nguyên liệu đơn giản không chỉ phổ biến ở Malaysia, mà còn dần được biết đến nhiều hơn trên thế giới.

Trà kéo Malaysia thức uống nghệ thuật đầy ngẫu hứng

Teh Tarik (hay còn gọi là trà kéo) theo tiếng Malaysia có nghĩa “uống một hơi”. Trà kéo Malaysia là thức uống khá phổ biến tại những quán café ngoài trời (kopi tiams theo tiếng Malaysia), nhà hàng ở Malaysia. Hay thậm chí ở cả Singapore và Brunei. Mỗi khi khách đến và gọi Teh Tarik thì những người phục vụ mới bắt đầu công việc pha chế. Họ biểu diễn một màn nghệ thuật đầy ngẫu hứng nhưng rất điêu liệu.

Trà kéo Malaysia thức uống nghệ thuật đầy ngẫu hứng
Trà kéo Malaysia thức uống nghệ thuật đầy ngẫu hứng

Không màu mè như thức uống coctaik xanh đỏ. Teh Tarik – một loại trà sữa của Malaysia cuốn hút thực khách bởi chính hương vị và cách pha trà vô cùng điệu nghệ. Trà Teh Tarik theo tiếng Malaysia có nghĩa “uống một hơi”. Teh Tarik là loại trà truyền thống của người Malaysia. Thức uống được pha chế từ trà thông thường là trà xanh hoặc trà ô long và sữa đặc. Teh Tarik được pha từ loại trà ở nhiệt độ rất cao.

Trải qua nhiều năm, người dân Malaysia di trú đến Singapore, Hong Kong. Thậm chí là Brunei nên hương vị của ly trà sữa Teh Tarik cũng được mang đến những đất nước này. Nhưng được điều chỉnh đôi chút cho phù hợp với khẩu vị người dân địa phương.

Bí quyết pha chế trà kéo thơm ngon chuẩn vị

Teh Tarik là một loại trà được pha chế từ trà và sữa. Tuy công thức pha chế đơn giản. Nhưng để pha trà ngon là cả một nghệ thuật và bí quyết riêng. Thay vì khoấy đều trà và sữa, Teh Tarik lại được rót qua lại giữa hai chiếc ly lớn bằng inox, có khả năng giữ nhiệt cao. Khoảng cách giữa hai ly khi rót có thể đạt tới một mét. Nhưng người pha vẫn tài tình không làm nguyên liệu bên trong bị đổ ra ngoài. Họ cứ đổ đi đổ lại cho đến khi sữa tan đều trong nước trà sôi.

Bí quyết pha chế trà kéo Malaysia
Bí quyết pha chế trà kéo Malaysia

Mỗi lần pha trà là người thợ lại được dịp thể hiện màn trình diễn nghệ thuật đầy ngẫu hứng nhưng không kém phần điêu luyện. Từng động tác, kỹ thuật pha chế được thực hiện thoăn thoắt, thuần thục. Dòng trà sữa càng dài thì người pha càng chuyên nghiệp. Cách pha chế đẹp mắt này khiến cho ly trà sữa Teh Tarik có vị thơm béo lạ miệng, mùi thơm quyến rũ.

Người dân Malaysia tự hào về Teh Tarik như một nét văn hoá truyền thống của họ. Hằng năm, ở Malaysia có không ít cuộc thi pha chế Teh Tarik. Cũng như những tour du lịch mà khách tham quan có thể chứng kiến cảnh các “nghệ nhân” pha Teh Tarik. Đồng thời cùng học cách pha loại trà sữa này. Chính phủ Malaysia đã công nhận Trà Kéo là một di sản Văn hóa cấp quốc gia. Đến Malaysia để uống Trà Kéo, nếu có yêu cầu du khách sẽ được những người phụ vụ mát-xa đầu sau khi uống trà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *