Cách trồng rau mầm đơn giản, nhanh thu hoạch

Rau mầm là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là nhóm chất xơ, vitamin B và protein,…Loại rau này mang nhiều lợi ích sức khỏe như giúp bổ sung chất xơ, vitamin cho cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích mọc tóc, tốt cho da và cơ bắp,…Bên cạnh đó rau mầm còn dễ trồng và có thời gian thu hoạch ngắn. Với bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn cách trồng loại rau này cùng những kiến thức hữu ích khác, để biết thông tin chi tiết, hãy đọc bài viết sau.

Công dụng của rau mầm

  • Bổ sung dinh dưỡng nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể: Bên cạnh protein, ăn rau mầm thường xuyên còn giúp cơ thể bạn bổ sung nhiều chất xơ cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác như sắt, kẽm, canxi, vitamin C, vitamin K, biotin,….
  • Kích thích mọc tóc: Vitamin C trong rau mầm có thể phá hủy các gốc tự do, giúp ngăn ngừa tình trạng rụng tóc đồng thời kích thích tóc mọc nhanh và khỏe hơn.
  • Tăng cường cung cấp máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, góp phần duy trì hoạt động của não bộ.
  • Cân bằng hormon bên trong cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tình trạng rối loạn hormon.
  • Tốt cho da: Rau mầm chứa chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng tiêu diệt tế bào gốc, ngăn ngừa các bệnh ung thư da, kích thích sản sinh collagen, giúp da luôn khỏe mạnh và đàn hồi.
  • Tốt cho cơ bắp: Các loại đậu, hạt, ngũ cốc vốn đã nhiều protein nhưng khi được ngâm và nảy mầm, chất lượng protein sẽ được cải thiện hơn. Protein rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là cơ bắp.

Hướng dẫn trồng rau mầm

Trồng rau mầm
Hướng dẫn trồng rau mầm

Rau mầm là rau trồng trong thời gian ngắn, thu hoạch sau chỉ 5 đến 7 ngày sau khi gieo hạt. Biết cách trồng rau mầm không cần đất đúng cách bạn sẽ có thu hoạch nhanh.

Bước 1: Chuẩn bị giấy ăn, chỉ cần lấy loại giấy ăn thường dùng, chuẩn bị khay, bạn có thể tận dụng khay nhựa, i-nox, xong,nồi.

Bước 2: Hạt giống được ngâm theo tỉ lệ 2 sôi-3 lạnh (có một số loại hạt giống không cần ngâm hạt thì bạn có thể gieo trực tiếp). Nếu không cầu kỳ thì bạn sờ thấy nước ấm ấm là được rồi. Loại bỏ những hạt lép, nhỏ, sâu. Nó sẽ không nảy mầm hoặc nếu có nảy mầm thì không lớn nhanh hoặc giữa chừng thì bị chết. Sau khi ngâm, rửa hạt giống qua nước. Sau đó rải giấy ăn vào khay và tưới đẫm nước. Rau đó gieo hạt lên trên và tưới nước đẫm hạt.

Bước 3: Tưới nước hàng ngày, nên tưới 1-2 lần mỗi ngày. Mầm sẽ nhú lên dần dần và lượng nước cũng cần nhiều hơn. Nhưng đừng tưới nhiều quá sẽ bị úng. Để khay rau trong bóng tối tránh ánh sáng từ 1 ngày đến 3 ngày. Đừng lo rau bị vàng khi nào cho ra ánh sáng là xanh ngay.

Bước 4: Thu hoạch, sau khi cho ra ánh sáng, rau sẽ xanh. Sau 7 ngày là bạn thu hoạch . Bạn yên tâm vì tay không hề dính đất và khi rửa cũng rất nhanh. Bạn dùng kéo cắt bỏ gốc(giấy ăn). Đây là một trong những cách trồng rau mầm đơn giản ai cũng có thể thực hiện.

Những lưu ý cần biết

Những lưu ý cần biết
Cây rau mầm
  • Dụng cụ: Tùy điều kiện, như trường hợp của mình thì tận dụng các giá úp cốc và gia vị trước kia. Chỉ cần lót khăn bông là được. Ngoài ra cần có 1 bình tưới nước cho rau mầm. Với bình tưới nước này lưu ý phải giữ thật sạch. Nếu có rửa cũng không nên sử dụng chất tẩy rửa.
  • Chăm sóc: Hàng ngày rau mầm được tưới 2 lần (sáng, tối). Tưới đẫm và đều khắp hạt. Trong quá trình tưới có thể nhặt bỏ những hạt hỏng, hoặc không nẩy mầm được. Tránh tưới những khay rau mầm chuẩn bị cho thu hoạch.
  • Thu hoạch: Dùng kéo cắt sát gốc rau và loại bỏ vỏ hạt nếu có thời gian
  • Bảo quản: Rau mầm nên giữ càng khô càng tốt. Bảo quản trong hộp nhựa và tại ngăn đựng rau củ của tủ lạnh.

Trên đây là gợi ý của chúng tôi về cách trồng rau mầm, hy vọng bạn đã nắm được những thông tin cần thiết, hãy tiếp tục theo dõi trang web này, để đọc thêm nhiều bài viết thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *