4 nhân tố góp phần tạo nên nét đẹp của nền văn hóa Phú Yên

Hiện nay, các điểm tham quan nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam như Nha Trang, Đảo Phú Quốc, Đà Nẵng luôn tạo được sức hút mạnh mẽ đối với du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, vẫn còn một nơi đang dần trở thành địa điểm dừng chân lý tưởng của nhiều du khách, đó chính là Phú Yên.

Nơi đây nổi tiếng với những thắng cảnh hoang sơ nhưng lãng mạn như ghềnh Đá Đĩa, nhà thờ Mằng Lăng, Vũng Rô và những bãi biển rộng trong xanh, cát trắng mịn, nắng vàng rực rỡ. Ngoài ra, nền văn hóa Phú Yên với nhiều nét độc đáo và thú vị cũng là một yếu tố thu hút mọi người. Sau đây hãy cùng chúng tôi khám phá nét đẹp văn hóa ở Phú Yên nhé.

Văn hoá truyền thống Phú Yên

Phú Yên có bề dày lịch sử – văn hoá khá lâu đời gắn liền với nhiều dân tộc
Phú Yên có bề dày lịch sử – văn hoá khá lâu đời gắn liền với nhiều dân tộc

Mảnh đất Phú Yên có bề dày lịch sử – văn hoá khá lâu đời gắn liền với nhiều dân tộc cùng chung sống từ bao đời nay. Họ sống hoà thuận từ nhiều thế kỉ trước. Và đóng góp vào sự hình thành và phát triển của nhiều ngành nghề tại Phú Yên. Như nghề trồng lúa, làm nương rẫy, hay nghề đánh bắt cá…

Bề dày lịch sử và tinh thần đoàn kết ấy đã tạo nên những đặc trưng văn hóa dân gian vô cùng đặc sắc và phong phú. Từ nghệ thuật hát tượng, bài chòi, hát bả trạo, những điệu hò của ngư dân. Cho đến các nghi lễ, tập tục và nhiều nhạc cụ độc đáo. Ví như trống đôi – ba lớn, cồng – chiêng vạch năm nhỏ của người dân tộc miền núi. Việc tìm ra đàn đá, kèn đá có niên đại hơn 2.500 năm trước đây ở huyện Tuy An. Cùng với đó là nhiều di sản văn hóa Sa Huỳnh đã chứng minh rằng. Ở đây có cư dân cổ sinh sống và có nền văn hóa độc đáo.

Các lễ hội truyền thống tại vùng đất hoa vàng trên cỏ xanh

  • Lễ hội Đầm Ô Loan – xã An Cư, huyện Tuy An: diễn ra vào ngày 7 của tháng âm lịch đầu tiên.
  • Lễ hội Đập Đồng Cam – thành phố Tuy Hoà: thường vào ngày 8 của tháng 8 âm lịch hằng năm.
  • Lễ hội cầu ngư của ngư dân – xã An Phú, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An và xã An Hải, Xuân Hoà, Xuân Cảnh, Xuân Thịnh của huyện Sông Cầu: diễn ra vào tháng 3, 4 và 5 của năm âm lịch.
  • Hội thơ Nguyên Tiêu – Núi Nhạn, thành phố Tuy Hoà: diễn ra vào ngày 15 của tháng Giêng hằng năm.
  • Lễ hội dâng hương tại đền Lê Thành Phương – ấp Mỹ Phú, xã An Hiệp, huyện Tuy An: diễn ra vào ngày 28 tháng Giêng.
  • Lễ hội chọi trâu: diễn ra tại vùng núi Phú Yên như huyện Sơn Hoà, Đồng Xuân, Sông Hinh. Lễ hội diễn ra hơn 3 ngày 3 đêm, thường vào ngày 12 đến 13 âm lịch.
  • Lễ hội gặt lúa: diễn ra ở các vùng miền núi như huyện Sơn Hoà, Đồng Xuân, Sông Hinh thường vào tháng 3 âm lịch hằng năm.
  • Lễ bỏ mã: tại các vùng núi như huyện Sơn Hoà, Đồng Xuân, Sông Hinh.

Nét đẹp văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Phú Yên

Nét đẹp văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Phú Yên
Nét đẹp văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Phú Yên
  • Phú Yên có gần 30 dân tộc thiểu số. Chủ yếu sinh sống tại các huyện miền núi phía tây. Với các dân tộc thiểu số lâu đời như Chăm, Ê Đê, Ba-na, Hre, Hoa, Mnong, Raglai,… Với vị trí địa lý và điều kiện sinh sống thuận lợi. Nhiều dân tộc thiểu số đã đến đây sinh sống và an cư lạc nghiệp.
  • Sau ngày đất nước Giải phóng, đặc biệt là sau khi huyện Sông Hinh chính thức được thành lập vào năm 1986. Nhiều đồng bào dân tộc thiểu số từ miền núi phía Bắc như dân tộc Tày, Nùng, Dao, San-Diu… đã di cư về đây.

Văn hóa ẩm thực

Đến với Phú Yên, bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên. Đón cái nắng vàng rực rỡ nhưng lại mát lành, lộng gió biển. Tận mắt ngắm nhìn cuộc sống đơn giản và yên bình của những ngư dân miền biển. Bên cạnh đó, ẩm thực cũng là một trong những nét đặc sắc của văn hóa Phú Yên khiến du khách không nỡ rời đi. Có thể nói rằng, ẩm thực Phú Yên ẩn chứa vẻ đẹp mộc mạc, giản dị như chính những người dân nơi đây.

Gỏi cá Mai, cháo Hàu, cua Huỳnh Đế, hay sò huyết, mỗi một món ăn đều mang một hương vị rất riêng biệt. Nó làm say lòng thực khách ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Món bánh canh hẹ cũng là một món đặc sản Phú Yên. Món ăn với hương vị rất đỗi khác biệt, mê hoặc mọi khách du lịch. Đến vùng đất xinh đẹp này, bạn cũng đừng quên thưởng thức món mắt cá ngừ đại dương nhé. Đây là món ăn thách thức sự can đảm của mọi người. Qua đó để có thể tận hưởng được hương vị biển khơi hài hòa, thoảng lên trong vị giác. Ẩm thực Phú Yên đã minh chứng cho thấy sự giao hòa độc đáo giữa thiên nhiên và đời sống con người.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Văn hóa Việt Nam tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *