Xuôi về Bến Tre ghé thăm 4 ngôi chùa nổi tiếng

4 ngôi chùa nổi tiếng ở Bến Tre chính là sự vật hiện tượng tái hiện lại văn hóa Bến Tre từ lâu đời. Ngoài ra,  những ngôi chùa này chính là địa điểm tham quan du lịch lý tưởng. Trước nay, nhắc đến Bến Tre người ta sẽ nhớ tới cái tên “Xứ dừa”. Địa điểm này được biết đến với những khu du lịch sinh thái cuốn hút có vẻ đẹp tự nhiên. Nhưng số ít khán giả biết rằng, văn hóa tâm linh tại Bến Tre cũng là một trải nghiệm nên thử. Vậy nên khi ghé thăm Bến Tre, bạn nhớ để bản thân được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tại chùa Vạn Phước, Viên Minh, Viên Giác, Bạch Vân nhé.

Chùa Vạn Phước nằm ở Thị trấn Bình Đại

Chùa Vạn Phước nằm ở Thị trấn Bình Đại. Đây là ngôi chùa nổi tiếng nhất Bến Tre. Ngôi chùa này nằm cách thị trấn Bình Đại khoảng 2km. Trên đường ra biển, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một góc trời đông duyên hải Bình Đại với ánh đạo vàng lộng lẫy. Du khách sẽ ngạc nhiên với hình ảnh một mảnh đất chỉ 8ha chỉ toàn nước nhiễm mặn, đầy cỏ dại. Giờ đã trở thành nơi tâm linh, là nơi để các phật tử hội tụ để chiêm bái Phật.

Kiến trúc ngôi chùa rất độc đáo với cặp rồng hai bên ở cổng Tam quan. Chính giữa ngôi chùa là tượng của phật Di Lặc có độ cao 12.45m. Bên trong chùa gồm có khu vực tượng Đức Phật Thích Ca ngồi ở gốc bồ đề; khu vực tượng Quán Thế Âm Bồ tát, khu chánh điện, Bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, phòng khách, nhà làm việc, bảng công đức,… Tất cả được chùa bố trí hài hòa mang đến không gian đẹp mắt vô cùng.

Chùa Vạn Phước Bến Tre có thể được ví như là Tinh xá Kỳ Viên của Đức Phật. Nếu Chùa Phật Quang Vũng Tàu nổi bật với khung cảnh thiên nhiên rộng lớn, hòa với kiến trúc chùa thì Chùa Vạn Phước lại gây ấn tượng với du khách vì độ bề thế và màu sắc nổi bật của các công trình mang tính nhân tạo.

Chùa Vạn Phước nằm ở Thị trấn Bình Đại
Chùa Vạn Phước nằm ở Thị trấn Bình Đại

Chùa Viên Minh nằm ở đường Nguyễn Đình Chiểu

Tọa lạc tại 156 đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 2, thuộc tỉnh Bến Tre. Đây là  một ngôi chùa lâu năm và cổ nhất Bến Tre. Hiện tại, ngôi chùa này vẫn còn giữ nguyên miếu thờ Quan công. Theo lời người dân địa phương kể rằng lúc xưa ngôi chùa được xây dựng rất nhỏ hẹp và thô sơ. Do tín ngưỡng của người Hoa,nên phía trong miếu chỉ thờ Phật và tượng Quan Thánh Đế. Ngôi chùa được xây dựng lại vào năm 1951 trong vòng 9 năm. Kiến trúc nguyên bản này được giữ nguyên cho đến ngày nay. Sau đó, năm 2002 chùa được trùng tu lại khang trang và đầy đủ hơn. Chùa Viên Minh được xem là một trong những điểm du lịch lý tưởng. Nơi mà bạn có thể tham khảo để đến thăm quan tại Bến Tre

Ở phía trước sân chùa có đặt hai pho tượng là bức tượng Phật đài Thích Ca cao 7 mét. Tượng Quan Thế Âm đứng trên đài sen cao 3 mét, ở chánh điện cũng được bài trí một cách trang nghiêm. Đặc biệt, tượng Thích Ca và Phật Di Đà được cốt bằng tre. Khi bạn vừa bước chân vào chùa thì bạn sẽ cảm nhận được sự che chở, bình an. Những mệt mỏi, lo toan cuộc sống hằng ngày sẽ biến mất . Thay vào đó là bầu không khí trong lành, làm bạn thoải mái đến lạ kỳ.

Chùa Viên Minh nằm ở đường Nguyễn Đình Chiểu
Chùa Viên Minh nằm ở đường Nguyễn Đình Chiểu

Chùa Viên Giác thuộc thành phố Bến Tre

Tọa lạc tại phường 5, TP. Bến Tre, Chùa Viên Giác là một ngôi chùa được xây dựng trong khuôn viên 3.500m2 và là một trong những ngôi chùa có thiết kế kiến trúc đẹp tại Bến Tre. Khoảng năm 1870, ngôi chùa được xây dựng, và vào năm 1915 được trùng tu lại cho đẹp và khang trang hơn. Ngôi chùa này gắn liền với phong trào chấn hưng Phật giáo của Hòa thượng Lê Khánh Hòa nên không chỉ nổi tiếng tại Bến Tre mà còn cả khắp Miền Nam.

Hiện nay tại chùa còn lưu trữ các kinh sách liên quan đến thời kỳ Chấn hưng Phật giáo. Rất nhiều tài liệu Phật giáo quý giá được lưu trữ tại ngôi chùa này. Còn trong những năm tháng chiến tranh chống giặc ngoại xâm, chùa chính là địa điểm hoạt động cách mạng. Chùa chính là nơi căn cứ dùng để hộp họp của những nhà yêu nước lúc bấy giờ. Vào năm 1989, chùa Viên Giác là nơi diễn ra lễ ra mắt Ban đại diện Tỉnh hội Phật giáo lâm thời tỉnh Bến Tre. Sự kiện này đã đánh dấu một bước ngoặt lịch sử của Phật giáo tại Bến Tre. Cũng là động lực để mở đầu cho sinh khí sinh hoạt của phật tử và tăng ni tại xứ sở cây dừa này.

Chùa Viên Giác thuộc thành phố Bến Tre
Chùa Viên Giác thuộc thành phố Bến Tre

Chùa Bạch Vân nằm trên đường Đoàn Hoàng Minh

Nằm ở số 138 Đoàn Hoàng Minh, Phường 6, thuộc thành phố Bến Tre. Ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1954. Đặc biệt nơi đây được chọn làm trụ sở của Phân ban đặc trách Ni giới tỉnh nhà. Chùa được tiến hành trùng tu với quy mô lớn vào năm 2010. Sau khi trùng tu chùa mang một vẻ bề ngoài, một nét mặt mới. Diện mạo này được duy trì đến tận hôm nay và không tu sửa thêm nữa.  Trong đợt thay đổi lớn đó thì cổng Tam quan, Chánh điện, nhà Giảng, nhà Tổ, Trai đường,.. được sửa chữa và xây dựng trở nên đẹp và trang nghiêm hơn.

Chánh điện ngôi chùa gồm 2 tầng. Tầng trên là chánh điện để thờ Phật. Khu tầng trệt là nơi đặt bàn thờ tôn tượng của Đức Tổ Kiều Đàm Di và Phật Mẫu Chuẩn Đề. Ở gần cửa ra vào bên trái có bàn thờ Tiêu Diện Đại Sĩ và đại hồng chung. Bên phải cửa ra vào là bàn thờ Hộ Pháp Vi Đà và chung bản, đại cổ. Hình thành và phát triển hơn 60 năm, chùa Bạch Vân vẫn là trung tâm tổ chức các hoạt động Phật sự của phật tử và ni giới Bến Tre. Từ đó cho thấy Phật tử và ni giới địa phương đã góp phần công đức không nhỏ cùng với Giáo hội Phật giáo tỉnh Bến Tre. Chùa tạo điều kiện để phật tử hoàn thành sứ mệnh hoằng dương Phật pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *