Khám phá 5 món đặc sản Điện Biên đậm chất rừng núi

Thịt trâu gác bếp, măng khô, rượu Mông Pê Tủa Chùa, gạo Điện Biên, măng đắng là những món ăn đặc sản Điện Biên mang đậm chất rừng núi, luôn hấp dẫn các thực khách khi đặt chân đến đây du lịch. Các món ăn được biến với phương thức chế biến đơn giản, không quá cầu kỳ, nhưng lại mang một hương vị độc đáo như chính mảnh đất nơi đây mà không nơi nào có được. Hãy cùng chúng tôi khám phá 5 món ăn đặc sản độc đáo trên bản đồ ẩm thực của Điện Biên dưới đây nhé.

Dưới đây là những gợi ý về các đặc sản Điện Biên có thể dễ dàng tìm mua, đem về làm quà và có hương vị khó quên, đậm chất núi rừng Tây Bắc.

Điện Biên không chỉ vùng đất mang nhiều hồi ức lịch sử mà còn có thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ cùng những món đặc sản đậm chất núi rừng Tây Bắc.

Thịt trâu gác bếp, món ăn đặc trưng của núi rừng Tây Bắc

Đây có thể nói là một món ăn đặc trưng của dân tộc phía Tây Bắc. Nhưng có lẽ nhắc tới thịt trâu gác bếp thơm ngon nhất không thể không nhắc tới Điện Biên. Là một món ăn đặc trưng mang hương vị núi rừng Tây Bắc khiến quý du khách không thể bỏ lỡ khi tới Điện Biên. Ngoài việc thưởng thức cùng không gian văn hóa ở đây, quý du khách có thể mua mang về làm quà. Lưu ý để món ăn được ngon hơn, Khi mua về làm quà, bạn nhớ dặn người thân cho vào nồi hấp lại khoảng 30 phút, hoặc quay lò vi sóng. Vị ngọt của thịt trâu đượm trong sự đậm đà của các gia vị tạo nên sức hấp dẫn cho đặc sản vùng cao.

Đặc trưng của thịt trâu khô gác bếp Điện Biên đó chính là hương vị hòa quyện của những loại gia vị đặc trưng cho vùng núi. Các loại gia vị này gồm có ớt cay, gừng già, muối hột và mắc khén. Hạt mắc khén tạo nên hương vị đặc biệt cho thịt trâu gác bếp. Nếu thiếu đi hạt mắc khén, sẽ không có được hương vị thịt trâu gác bếp chuẩn chỉnh.

Măng khô món đặc sản của Điện Biên

Măng khô ngon là loại măng có màu vàng hơi ngả nâu, phơi qua nắng. Nhưng vẫn lưu giữ được mùi đặc trưng của măng mới. Khi phơi khổ, người dân tộc nơi đây đều đã chọn lựa những búp măng non không có xơ để măng được ngon hơn. Măng khô thường có 4 loại là: măng trúc, măng nứa, măng vầu, măng lưỡi lợn.

Măng khô hoàn toàn được phơi nắng và không qua xử lý hóa chất. Nên măng luôn giữ được hương vị tự nhiên, ăn giòn và ngon. Các bạn có thể xào hoặc nấu canh đều vô cùng hấp dẫn.

măng khô
Măng khô

Rượu Mông Pê Tủa Chùa của đồng bào Mông ở Tủa Chùa, Điện Biên

Có thể nói đây là một loại rượu vô cùng đặc trưng của Điện Biên. Bởi lẽ rượu Mông Pê chỉ có thể do đồng bào Mông ở Tủa Chùa, Điện Biên mới có thể sản xuất. Và cũng chỉ có nơi đây mới nấu được thứ rượu thơm độc đáo này.

“Mông Pê” có nghĩa là rượu của người Mông. Được nấu từ những hạt ngô nếp đầu mùa, được nấu theo một phương thức đặc biệt trên bếp củi. Men rượu cũng được làm từ những thảo dược của núi rừng. Vì thế mà có thể nói không nơi nào có được loại rượu này.

Ngoài việc độc đáo trong cách nấu, rượu Mông Pê còn có vị phòng chống lạnh, trừ cảm. Có vị làm cho lưu thông khí huyết, giảm đau nhức khớp. Có vị làm cho có uống bao nhiêu cũng chẳng đau đầu. Chính vì thế, du khách tới đây vô cùng thích đem thứ “thức uống” này về làm quà cho gia đình mình, đặc biệt là các cánh mày râu khi tới đây.

Đặc sản không thể thiếu đó là gạo Điện Biên

Thật thiếu sót nếu như trong các đặc sản đem về làm quà ở Điên Biên mà không kể đến gạo Điện Biên. Có thể nói gạo Điện Biên là một trong những thương hiệu gạo được nhiều người biết đến. Bởi vị ngon, dẻo, thơm của từng hạt gạo.

Không biết có phải do rừng, do đất, do nước sông Nậm ngấm vào hay không. Mà gạo tám lại ngon đến thế, từng hạt gạo trắng đục, căng bóng. Nhỏ nhưng nấu lên lại vô cùng thơm, khiến cho người ăn cảm nhận được cả không gian. Tưởng tượng được cả sự rộng lớn của cánh đồng Mường Thanh nơi đây.

gạo
Gạo Điện Biên

Măng đắng một món ăn dân dã mang hương vị lạ miệng

Măng đắng là một món ăn dân dã ở Điện Biên. Người dân tộc nơi đây thường luộc măng ăn kèo với chẩm chéo tạo nên một hương vị khó quên.

Nhiều người ở Điện Biên còn thích nướng măng đắng để nó có thể giữ nguyên vị đắng. Để khi hòa quyện với thứ nước chấm độc đáo, đặc trưng sẽ tạo nên một hương vị lạ miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *