Thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé

Có vô số thực phẩm dành cho bé trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, trong số đó một vài loại bị khuyến cáo là không nên dùng cho trẻ nhỏ bởi những tính chất của chúng tác động xấu đến sức khỏe của bé. Cụ thể, với những đồ ăn quá ngọt hoặc quá mặn sẽ ảnh hưởng đến răng của bé. Những thực phẩm chứa hàm lượng caffein sẽ tác động xấu đến hệ thần kinh của trẻ. Vì vậy, các bậc cha mẹ không nên lựa chọn chúng trong thực đơn của bé để đảm bảo an toàn sức khỏe của bé một cách tốt nhất.

Lạc và nho

Lạc và nho khô là những món ăn vặt tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó chỉ dành cho người lớn, không tốt cho trẻ em. Bất kì một loại thực phẩm nào nhỏ, cứng; đều là mối nguy gây tắc đường thở cho các trẻ dưới 5 tuổi – những trẻ vẫn chưa biết nhai.

Đồ uống chứa nhiều caffein

Những thứ đồ uống với hàm lượng caffeine cao không phải là những thực phẩm tốt cho trẻ nhỏ. Và cả những đồ uống có ga nói chung. Thay vì cho bé uống những thức uống vô bổ đó; mẹ nên cho bé uống những thức uống như nước ép trái cây pha loãng hay sữa.

Đồ uống chứa nhiều caffein
Đồ uống chứa nhiều caffein ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bé

Đồ ngọt – Thực phẩm không tốt cho bé

Hầu hết mọi người ai cũng thích đồ ngọt và tất nhiên trẻ con cũng vậy. Đồ ngọt không những gây nguy cơ sâu răng cao mà còn khiến cho trẻ cảm giác no giả. Từ đó khiến trẻ lười ăn. Tuy nhiên, nói như thế là cấm trẻ ăn đồ ngọt vĩnh viễn mà mẹ có thể cho bé ăn các đồ ăn có chứa chất ngọt bổ dưỡng như hoa quả chẳng hạn.

Những thực phẩm không chứa đường

Những chất ngọt nhân tạo rất có ích cho người lớn – những người gặp vấn để trong tiêu hóa đường. Nhưng lại thật sự không có ích cho trẻ nhỏ. Những thức ăn ít chất béo hay không chứa chất béo cũng không tốt cho trẻ.

Thực phẩm chứa hàm lượng muối cao

Không nên cho trẻ ăn những thức ăn chứa hàm lượng muối cao; bởi cơ thể trẻ nhỏ không thể chuyển hóa quá nhiều muối. Bạn cũng không nên nêm quá nhiều muối trong những món ăn hàng ngày.

Kẹo cao su

Trong kẹo cao su có chứa nhiều sorbitol, một loại hóa chất làm ngọt không tốt cho sức khỏe. Tiêu thụ quá nhiều chất sorbitol có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về ruột. Nếu nuốt phải kẹo cao su, kẹo dễ bị rơi vào thực quản sẽ rất nguy hiểm.

Bắp rang không tốt cho trẻ

Bắp rang không tốt cho trẻ
Bắp rang không tốt cho trẻ

Trong bắp rang có lượng chì lớn, có thể gây hại cho thần kinh, hệ tiêu hóa và khả năng tạo máu. Thực tế, bản thân lượng chì trong hạt ngô không cao, nhưng khi được rang nở thành bỏng thì hàm lượng chì lại lớn. Nguyên nhân là do lớp chì hoặc hợp kim chì của máy nổ bỏng khi bị đốt nóng tạo ra lớp khói hoặc khí hơi có chứa chì. Khi hạt ngô bị áp lực nóng để nổ thành bỏng, chúng đồng thời hấp thu lượng chì, khiến hàm lượng chì tăng cao.

Thạch hoa quả

Những viên thạch đẹp mắt này có thành phần chủ yếu là chất làm đông, phẩm màu, hương liệu, chất tạo ngọt, nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Ngoài ra, khi ăn thạch phải thật cẩn trọng vì chúng rất dễ chui tọt vào cổ họng làm nghẹn, tắc đường thở của trẻ. Trẻ nhỏ tuyệt đối không nên ăn loại quà này.

Dưới đây là những thực phẩm không tốt cho sức khỏe của bé. Các mẹ nhớ tránh xa những loại thực phẩm này cho con của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *