Những loại nước nổi tiếng trong văn hóa đồ uống Malaysia

Ẩm thực Malaysia dễ dàng gây ấn tượng với thực khách không chỉ bởi hương vị độc đáo, mà văn hóa đồ uống Malaysia còn ghi điểm trong lòng thực khách bởi sự tinh tế trong từng cách pha chế. Người dân Malaysia có thói quen ăn uống thể hiện sự biết ơn với những người chế biến. Vì vậy họ rất trân trọng những món ăn. thức uống bản xứ. Nếu bạn có dịp du lịch đến đất nước cổ kính này, trên chuyến hành trình khám phá tinh hoa ẩm thực nơi đây. Đừng bỏ qua ba loại thức uống quốc dân của Malaysia.

Teh Tarik – Trà kéo nổi tiếng trong văn hóa đồ uống Malaysia

Teh Tarik, loại trà truyền thống nổi tiếng trong văn hóa đồ uống Malaysia, trong tiếng Malaysia có nghĩa là “uống một hơi”. Teh Tarik là một loại thức uống nóng được bán trong những quán cafe ngoài trời (trong tiếng Malaysia gọi là kopi tiams).

Công thức pha chế của loại trà này rất đơn giản. Chỉ là trà đen trộn với sữa đặc thôi. Tuy nhiên, để pha được trà ngon lại là cả một nghệ thuật. Mỗi khi khách đến, những người phục vụ như những người biểu diễn xiếc. Thay vì khuấy để sữa tan đều trong trà, họ khéo léo kéo cốc lên cao để đổ nước trà từ cốc này sang cốc khác, biểu diễn cho khách xem bằng việc kéo phía trước, kéo sau lưng… trong một khoảng thời gian đủ để sữa tan đều trong nước trà sôi.

Teh Tarik - Trà kéo nổi tiếng trong văn hóa đồ uống Malaysia
Teh Tarik – Trà kéo nổi tiếng trong văn hóa đồ uống Malaysia

Không màu mè như thức uống coctaik xanh đỏ, Teh Tarik – một loại trà sữa của Malaysia cuốn hút thực khách bởi chính hương vị. Đặc biệt là cách pha trà vô cùng điệu nghệ. Ở Malaysia, hàng năm đều tổ chức những cuộc thi tài biểu diễn chế biến Teh Tarik. Chính phủ Malaysia đã công nhận Teh Tarik là di sản văn hóa cấp quốc gia của Malaysia.

Ipoh “white” coffee thức uống quốc dân của Malaysia

Vào khoảng thế kỷ 19, những người Trung Quốc di cư tới Ipoh, Perak, Malaysia để khai thác các mỏ thiếc. Họ đã sáng tạo nên loại cà phê độc đáo gọi là Ipoh “white” coffee. Dần dần thứ đồ uống này được biết đến rộng rãi. Bởi hương vị đậm đà và đã trở thành thức uống truyền thống của Malaysia. Thông thường cà phê theo style “black” của Malaysia là hạt cà phê được rang với bơ, đường và pha với lúa mạch hoặc lúa mì nghiền nhỏ. Còn “white” coffee chỉ được rang với một chút bơ. Nhưng không dùng thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác. Vậy nên có màu nhạt hơn nhưng lại nguyên chất hơn cho hương vị đậm đà hơn.

Ipoh “white” coffee thức uống quốc dân của Malaysia
Ipoh “white” coffee thức uống quốc dân của Malaysia

Từ “white coffee” trong Ipoh “white” coffee có nguồn gốc từ tên tiếng Trung của loại cà phê này. Từ “pinyin: bái” nghĩa là “trắng” không phải nói đến màu sắc của Ipoh “white” coffee mà để chỉ cách rang hạt cà phê của nó. Trong tiếng Trung, từ này còn có nghĩa là “thuần khiết, không pha trộn”. Cho nên ám chỉ thức uống này là 100% cà phê, không có gì pha tạp. Vậy nên người ta thường gọi vui là “cafe trắng”. Ipoh “white” coffee đã được công nhận là thức uống chính thức của gian hàng Malaysia tại triển lãm thế giới World Expo 2010 tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Bandung loại nước phổ biến trong văn hóa đồ uống Malaysia

Vào những ngày hè nắng nóng, mà được cốc Bandung mát lạnh thì còn gì bằng. Bandung hay còn gọi là sirap bandung, air bandung là tên một loại đồ uống không chỉ nổi tiếng ở Malaysia mà còn ở Singapore. Là hỗn hợp của sữa và sirô hoa hồng, thức uống này có màu hồng tuyệt đẹp. Vì thế cũng dễ hiểu tại sao Bandung lại là thức uống ưa thích của người Malaysia trong các tiệc cưới. Bên cạnh các loại đồ uống giải khát hiện đại như soda hay thạch sương sa.

Vào những năm 1960 khi Bandung mới ra đời, thức uống này có màu cà phê. Nhưng để giúp người mua phân biệt với Teh Tarik. Những người bán rong thường cho thêm phẩm màu hồng vào. Và may mắn, ngay khi biến tấu nước uống Bandung đã nhận được sự ủng hộ rất nhiều, so với phiên bản Bandung cũ. Vì thế, thương hiệu ‘Bandung’ cũng ngày càng được nhiều người biến đến hơn. Vì thế, sau này, màu hồng đã trở thành “thương hiệu” của Bandung.

Qua đó có thể thấy văn hóa đồ uống Malaysia nổi tiếng bởi sự pha trộn nhiều nền văn hóa khác nhau. Trong có nhiều loại thức uống độc đáo và đầy sáng tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *