Mẹo giúp bạn bảo quản được gạo không bị hỏng trong thời gian dài

Gạo được xem là nguồn thực phẩm chính, quanh năm đều không thể thiếu trong bất kỳ một gia đình nào, cho nên mọi người thường mua gạo với số lượng lớn để dự trữ gạo, đảm bảo cuộc sống cho các thành viên trong gia đình. Thế nhưng, khi chúng ta không biết cách để bảo quản gạo đúng, thì mối mọt sẽ rất dễ tấn công vào và làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như sức khỏe người tiêu dùng, cũng như các thành viên trong gia đình bạn. Chính vì điều này, bạn không nên bỏ qua cách giúp bảo quản được gạo không bị hỏng với thời gian dài, mà bdreidy muốn nêu ra ngay sau đây.

Mối mọt làm ảnh hưởng đến chất lượng của gạo

Mối mọt làm ảnh hưởng đến chất lượng của gạo
Mối mọt làm ảnh hưởng đến chất lượng của gạo

Mọt gạo là một loài côn trùng gây hại cho các loại hạt ngũ cốc bao gồm lúa mì, gạo và ngô, khiến giá trị dinh dưỡng cũng như vị ngon của các loại hạt ngũ cốc bị giảm đi. không được thơm ngon như ban đầu. Nhiều người cho rằng gạo để lâu sẽ sinh ra mối mọt. Nhưng thật ra, điều này không đúng. Bởi vì thực chất, mọt gạo đã có từ khi chúng ta mua gạo về. Chỉ là khi để gạo qua một thời gian thì sâu mọt sẽ nở ra. Chúng chui ra ngoài ăn các hạt gạo nên chúng ta mới nhìn thấy.

Đối với gạo mới bị nhiễm ấu trùng gạo, sâu mọt chưa nở ra thì khi chế biến gạo bằng cách đun nấu. Sẽ không gây ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của gạo. Nhưng đối với gạo đã bị mối mọt ăn. Thì chất lượng lẫn hương vị của hạt gạo sẽ bị giảm đáng kể.

Bảo quản đúng cách sẽ giúp mối mọt không thể tấn công gạo đồng thời giữ nguyên được hương vị và dưỡng chất của gạo. Mọt gạo là loại côn trùng gây hại cho các loại ngũ cốc bao gồm cả lúa mì, gạo, ngô… Nó khiến thực phẩm bị giảm giá trị dinh dưỡng mất thơm ngon.

Cách bảo quản gạo được thời gian dài không bị hỏng

Lựa chọn nơi để thùng gạo thích hợp, tránh ẩm ướt

Gạo là loại thực phẩm hút ẩm cao nên cần bảo quản ở nơi thật thoáng mát, khô ráo. Tuyệt đối không để gạo ở những nơi ẩm ướt hoặc có tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời chiếu vào. Môi trường ẩm mốc tạo điều kiện cho mối mọt, vi khuẩn sinh sôi, phát triển, ảnh hưởng đến chất lượng gạo. Vì thế khi mua gạo về, bạn nên bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời để gạo giữ được hương vị và chất lượng lâu hơn nhé!

Cho gạo vào tủ lạnh để bảo quản

Nhiệt độ tủ lạnh là điều kiện lý tưởng để bảo quản gạo. Hãy để gạo trong tủ lạnh khoảng 4-5 ngày trước khi cho vào thùng đựng gạo. Quá trình này sẽ tiêu diệt và ngăn chặn trứng mối mọt sinh sôi phát triển. Sau khi mua gạo về, bạn hãy kiểm tra kỹ xem gạo có dính mọt hay không. Nếu gạo sạch, hãy chia vào nhiều túi nhỏ hoặc hũ, chai khô và để trong tủ lạnh khoảng 4-5 ngày rồi mới cho vào thùng đựng. Nhiệt độ thấp sẽ ngăn ngừa ấu trùng phát triển thành mọt. Gạo bị nhiễm ấu trùng mọt sẽ không bị ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và hương vị tự nhiên.

Mùi hăng của ớt sẽ làm cho các con vật bỏ đi

Bạn chỉ cần bỏ vài quả ớt khô vào trong thùng gạo. Mùi cay nồng của ớt sẽ khiến mọt khó chịu mà bỏ đi. Sau khi mọt đã ra khỏi gạo, hãy áp dụng cách cho gạo vào tủ lạnh để tiêu diệt chỗ ấu trùng mọt gạo còn lại.

Sử dụng ít muối trắng để không vào gạo nữa

Hãy rắc một chút muối vào trong thùng gạo. Khi đó, mọt sẽ nuốt phải muối và bỏ đi. Lưu ý, bạn chỉ nên sử dụng một lượng muối vừa phải; rắc quá nhiều sẽ khiến gạo bị mặn và dễ bị ẩm hơn.

Sử dụng rượu trắng để bảo quản gạo tránh côn trùng

Sử dụng rượu trắng để bảo quản gạo tránh côn trùng
Sử dụng rượu trắng để bảo quản gạo tránh côn trùng

Cho 50ml rượu trắng vào một cái ly. Sau đó, đem vùi vào trong thùng gạo, đảm bảo miệng ly cao hơn mặt gạo rồi đậy kín nắp lại. Rượu trắng có tính diệt khuẩn tốt, đồng thời đuổi được các loại mọt, mốc tránh xa khỏi thùng gạo của bạn.

Bảo quản gạo bằng tỏi

Đầu tiên cho gạo vào hộp nhựa hoặc thùng to có nắp. Sau đó đặt vài tép tỏi bóc vỏ vào phía trong thùng gạo. Tỏi có tính diệt côn trùng và diệt khuẩn rất mạnh và có thể tiêu diệt mối mọt cực kỳ hiệu quả.

Ngoài các cách trên đây, bạn cần chú ý đến điều kiện bảo quản gạo để tránh mối mọt, nấm mốc tấn công gạo. Hãy để gạo ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Đối với các loại gạo được đóng trong túi nilon dán kín hoặc túi hút chân không. Nếu chưa sử dụng đến bạn hãy để nguyên tình trạng như vậy và cất ở nơi khô ráo. Nếu để gạo trong các loại tải và túi nilon thường. Hãy đặt cách mặt đất ít nhất 20cm để gạo không bị ẩm ướt.

Bạn cũng có thể chia gạo vào các chai nhựa và đậy nắp kín rồi để ở nơi khô ráo. Chai nhựa sẽ giúp gạo không bị ẩm và bụi bẩn. Lưu ý, phải làm khô chai nhựa hoàn toàn rồi mới đổ gạo vào. Dù sử dụng cách nào, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra túi/chai gạo xem có bị rách, hở hay hư hại gì không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *