Hướng dẫn làm túi thơm đơn giản từ cỏ cây hoa lá

Để tạo mùi thơm tự nhiên cho ngôi nhà hay tủ đồ của bạn, những chiếc túi thơm là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên nếu bạn lo sợ những sản phẩm công nghiệp được làm từ các hóa chất tổng hợp. Với mùi hương quá nồng, kém tinh tế hoặc không đảm bảo chất lượng. Thì bạn có thể tự tạo ra một chiếc túi thơm tự nhiên, với những hương liệu ưa thích và đảm bảo an toàn. Hương thơm từ cỏ cây, hoa lá sẽ khiến bạn cảm thấy thư thái, dễ chịu lại không ảnh hưởng đến sức khỏe. Như vậy để biết cách làm sản phẩm này tại nhà cũng như những lưu ý khi sử dụng và bảo quản, hãy tham khảo bài viết sau.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Các loại hoa để làm hoa khô: bạn có thể chọn như hoa hồng, hoa cúc, hoa salem tím, hoa lavender…
  • Lá cây phơi khô, lá bằng lăng, mimosa.
  • Các loại trái phơi khô như trái thông, trái bạch đàn, quế nguyên cây, trái bình bát xắt lát phơi khô.
  • Hương tinh dầu yêu thích của bạn (thường dùng cho phòng như hương lavender, hoa hồng…).
  • Lò vi sóng, dĩa sứ, khăn cotton, túi dùng làm túi thơm.

Hướng dẫn làm túi thơm

Bước 1: Chuẩn bị và sấy hoa

Bạn nhẹ nhàng ngắt các cánh hoa hồng khỏi đài hoa, hoa salem ngắt nhánh, với hoa cúc nhỏ có thể để nguyên bông….Đặt khăn cotton lên dĩa và xếp các cánh hoa tươi rải đều lên mặt dĩa. Cho dĩa hoa vào lò vi sóng và bật lò trong 2 – 3 phút để sấy khô hoa. Khăn cotton sẽ giúp hút ẩm, tránh cánh hoa bị dính vào mặt dĩa.

Lưu ý khả năng trữ nước tự nhiên trong từng loại hoa để căn chỉnh thời gian sấy. Không nên sấy 1 lần trong thời gian dài dễ làm hoa giòn và mất mùi hương. Bạn chia nhỏ thành 2 – 3 lần sấy, lần sau khoảng 1 – 2 phút nếu sấy lần đầu cánh hoa chưa khô như ý. Lưu ý các loại hoa nên được sấy riêng.

Bước 2: Cách ướp hương

Túi thơm treo trong phòng
Cách làm túi thơm

Lấy hoa ra khỏi lò, để khô, và ướp hương cùng với các nguyên liệu trang trí khác. Sắp xếp các cánh hoa và các loại cây, quả khô, lá khô trang trí vào trong 1 tô thủy tinh. Bạn nhỏ vài giọt tinh dầu vào để ướp hương cho nguyên liệu túi thơm. Lưu ý nhỏ vào các cánh hoa, và các nguyên liệu thấm hút tốt như thân quế để tinh dầu lưu hương được lâu hơn.

Bước 3: Hoàn thành

Cho các nguyên liệu đã ướp hương vào túi thơm và cột chúng lại. Vậy là bạn đã có được những chiếc túi thơm trông rất tự nhiên, bắt mắt, sinh động, và lại tỏa hương thơm dịu nhẹ khoan khoái, giúp thư giãn tốt trong suốt nhiều tuần liền.

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản túi thơm

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản
Lưu ý khi sử dụng và bảo quản túi thơm
  • Không được sấy những nguyên liệu làm túi thơm với lò vi sóng quá lâu. Tránh việc chúng bị giòn và mất mùi hương. Những chiếc túi thơm chưa dùng tới bạn nên bảo quản trong hũ thủy tinh nắp kín hoặc bọc bóng kính cột kín. Để tránh thất thoát mùi hương.
  • Túi thơm là những vật liệu dễ thấm nước. Do đó bạn nên đặt túi thơm ở nơi khô thoáng và tránh thấm nước thì túi mới có thể phát huy hết tác dụng của mình. Trường hợp túi thơm của bạn bị ướt thì phải bỏ đi và thay thế bằng túi mới. Vì chúng có khả năng sẽ phát sinh các vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người.
  • Trong một số trường hợp bạn không nên để túi thơm trong phòng ngủ 24/24. Vì có thể chúng sẽ toả ra quá nhiều hương thơm so với mức cần thiết. Khiến bạn càng khó đi vào giấc ngủ hơn. Dọn dẹp và vệ sinh phòng ngủ thường xuyên. Để loại bỏ vi khuẩn và giúp phòng thông thoáng, sạch sẽ .

Như vậy chẳng tốn quá nhiều công sức. Bạn hoàn toàn có thể tự làm những chiếc túi thơm từ hoa khô rất đơn giản. Đảm bảo đúng mùi hương yêu thích, tự nhiên, khoan khoái, và lưu hương lâu cho căn phòng nhà mình. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công để giúp cho ngôi nhà của mình luôn thơm mát, thoáng đãng và an toàn khi sử dụng. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *