Hướng dẫn cách bảo quản kem để không bị chảy và mất độ ngon

Chắc hẳn kem luôn là món ăn quen thuộc của các thành viên trong gia đình. Dù là thời tiết nóng nực, hay với ngày mưa thì những ly kem vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo. Kem giúp cho ta cảm giác mát lạnh và đặc biệt các hương vị đi kèm làm ta thấy thích hơn. Hiện nay trên thị trường cũng đã đưa ra rất nhiều loại kem với các hương vị và màu sắc khác nhau. Bên cạnh đó cũng có những video hướng dẫn cho bạn cách làm kem tại nhà cực đơn giản. Vậy kem khi mang về nhà cần được bảo quản như thế nào để không bị chảy và vẫn giữ được độ ngon. Mời các bạn cùng đón đọc những chia sẻ dưới đây để có cho mình kinh nghiệm bảo quản kem nhé.

Hướng dẫn những cách giúp bạn bảo quản kem không bị chảy

Phân loại kem

Mỗi loại kem sẽ có những hương vị khác nhau. Vì vậy, khi bảo quản, để giữ nguyên hương vị của kem như lúc mới mua, bạn cần tách riêng những loại kem có mùi vị khác nhau và không để lẫn những loại kem ấy với nhau. Có như vậy thì hương vị của kem mới giữ đúng đặc trưng của nó và không bị thay đổi.

Lựa chọn nhiệt độ bảo quản thích hợp

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản kem là 0 độ F (tương đương -18 độ C) hoặc thấp hơn. Khi bảo quản kem bằng tủ lạnh, bạn cần kiểm tra xem nhiệt độ của ngăn đông đã phù hợp với kem chưa, đảm bảo kem không bị chảy làm mất kết cấu và hương vị của kem.

Chứa mỗi loại kem vào các hộp kín riêng

Mỗi loại kem có hương vị khác nhau nên để bảo quản, bạn nên cho chúng vào những hộp kín riêng biệt. Bạn nên sử dụng những loại hộp chịu nhiệt và chịu lực tốt để kem không bị biến dạng khi xếp cùng các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, sử dụng hộp kín cũng giúp kem không bị những vi khuẩn có hại xâm nhập làm thay đổi hương vị vốn có của kem tươi.

Chứa mỗi loại kem vào các hộp kín riêng biệt tránh tiếp xúc với thực phẩm khác
Chứa mỗi loại kem vào các hộp kín riêng biệt tránh tiếp xúc với thực phẩm khác

Bảo quản kem ở hộp có mặt phẳng và dùng màng bọc thực phẩm bao quanh

Khi sử dụng khay/hộp đựng rộng và phẳng sẽ giúp kem được trải đều hơn. Kem sẽ giữ được trạng thái mềm mượt, không quá cứng cũng không quá mềm, giữ đúng kết cấu vốn có của nó.

Để tránh tình trạng dăm đá, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm bọc quanh hộp kem. Như vậy kem sẽ không bị quá lạnh khiến ăn mất ngon.

Đặt hộp kem phía trong cùng tủ lạnh

Để hộp/khay kem vào phía trong cùng của tủ lạnh. Vị trí sát cửa tủ là nơi có nhiệt độ không ổn định, thay đổi mỗi khi chúng ta đóng mở cửa. Vì vậy, để kem được bảo quản tốt nhất, bạn nên để kem ở phía trong của tủ lạnh.  Nơi có nhiệt độ ổn định, giúp kem giữ đúng kết cấu và không ảnh hưởng đến hương vị.

Đặt kem vào thùng đá giữ nhiệt nếu không có tủ lạnh

Nếu bạn không có tủ lạnh, bạn có thể sử dụng cách này để bảo quản kem tươi. Gói kín kem lại bằng giấy, sau đó sử dụng một tấm khăn bọc quanh que kem rồi bỏ vào một thùng đá giữ nhiệt. Việc bọc que kem bằng khăn sẽ ngăn kem tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài. Và từ đó kem sẽ không bị chảy ra nữa. Tuy nhiên, cách này chỉ là tạm thời và không bảo quản được quá 1 ngày. Bạn hãy tranh thủ sử dụng kem trong 1 ngày nhé.

Hướng dẫn cách khắc phục kem bị dăm đá

Khi bảo quản kem bằng ngăn đông, kem dễ bị quá lạnh và cứng, ăn sẽ không ngon. Nhưng chờ kem nguội thì lại quá mất thời gian và kem chảy hết sẽ không còn giữ được hương vị.

Để kem không bị tình trạng trên, trước khi cho vào ngăn đông, bạn bỏ kem vào một túi zip. Lưu ý kéo chặt khóa zip nhé!

Lấy ra và sử dụng khi bạn muốn ăn. Bạn sẽ thấy kem không hề bị cứng chút nào mà vẫn giữ được hương vị ngon vốn có. Cho dù bạn để cả tuần sau thì kem vẫn giữ nguyên độ cứng vốn có lúc mới mua.

Nên bỏ kem vào túi zip để bảo quản kem không bị dăm đá
Nên bỏ kem vào túi zip để bảo quản kem không bị dăm đá

Trên đây là những bí quyết giúp bạn bảo quản kem được lâu mà không bị chảy ra. Hy vọng bạn có thể tham khảo và áp dụng cho gia đình của mình. Chúc các bạn sẽ có được món kem ngon và bổ dưỡng cho những ngày sắp tới.

Xem thêm nhiều mẹo hay nhà bếp tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *