Gan ngỗng Pháp là một trong số món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới

Nhắc đến ẩm thực Pháp là nhắc đến món gan ngỗng kinh điển. Và ngược lại, nhắc đến món gan ngỗng hấp dẫn kia là nhắc đến ẩm thực đầy đặc sắc của Pháp. Tên tiếng Anh của món ăn này là Foie Gras. Trong tiếng Pháp, Foie Gras có nghĩa là gan béo (hay gan ngỗng vỗ béo). Đây là một niềm tự hào rất lớn của ẩm thực Pháp. Đồng thời, đây cũng là một trong những món ăn đắt đỏ nhất trên thế giới. Bạn có muốn tìm hiểu về món ăn này? Cùng theo dõi trong bài viết này của mình nhé.

Gan ngỗng là thực phẩm rất dinh dưỡng

Gan ngỗng vỗ béo mang hương vị thanh tao, béo nhẹ; kết cấu mềm mại như lụa, thay vì đặc ngấy như gan thông thường. Món ăn này nổi tiếng toàn cầu; nó phổ biến mạnh ở các quốc gia châu Âu và Mỹ. Để ăn được món gan ngỗng vỗ béo cũng có những quy tắc phức tạp và đòi hỏi tay nghề đầu bếp cao để xứng với “tầm vóc” của một món ăn thượng hạng. Gan phải được giữ lạnh cho đến trước giờ áp chảo; sau đó được cắt bằng dao nhúng nước nóng và mỗi khẩu phần không quá 50-70g.

Gan ngỗng là thực phẩm rất dinh dưỡng
Gan ngỗng là thực phẩm rất dinh dưỡng

Nguồn gốc của Foie Gras đến từ quốc gia nào?

Foie Gras có nguồn gốc lâu đời, xuất hiện lần đầu tiên tại Ai Cập khoảng 2000 năm trước công nguyên. Tuy nhiên, chỉ khi du nhập vào châu Âu, được giới quý tộc Pháp yêu thích và đón chào nồng nhiệt thì Foie Gras mới trở thành món ăn tinh tế, sang trọng bậc nhất như hiện nay.

Trên thế giới không có nơi đâu sản xuất và tiêu thụ Foie Gras nhiều như nước Pháp. Thậm chí, pháp luật của quốc gia này còn có điều lệ dành riêng cho Foie Gras, trong đó ghi rõ “Foie Gras thuộc về di sản văn hóa và Ẩm thực nước Pháp”.

Foie Gras có nhiều dạng, tùy vào sở thích và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại Foie Gras phù hợp: Loại nguyên khối (Bloc de Foie Gras), sản phẩm nhũ tương gan và chất béo xay nhỏ mịn (mousse de Foie Gras), pate gan ngỗng (pate de Foie Gras) có 50% gan hoặc parfait với 75% gan ngỗng.

Gan ngỗng là một niềm tự hào của ẩm thực Pháp

Gan ngỗng vỗ béo thường được biết đến với món patê danh tiếng. Patê gan ngỗng mang màu nâu sáng và có phần mỡ màng hơn so với các loại patê khác nhờ một lớp viền mỡ vàng ươm óng ánh. Patê ngọt, mát và thanh tao chứ không mặn, không hăng mũi.

Gan ngỗng là một niềm tự hào của ẩm thực Pháp
Gan ngỗng là một niềm tự hào của ẩm thực Pháp

Nhưng đằng sau những miếng gan ngỗng thơm ngon, đắt đỏ là một quy trình chăn nuôi rất khắc nghiệt. Để có những lá gan chất lượng tuyệt hảo, những con ngỗng đực sẽ phải ăn nhiều lần trong ngày và không được tự do vận động. Quá trình này sẽ khiến lá gan của ngỗng lớn đột biến, gấp 10 lần so với ngỗng bình thường. Chính vì quá trình nuôi đặc biệt này khiến cho giá thành món gan ngỗng béo trở nên đắt đỏ và bị lên án rất gay gắt. Tuy nhiên, giới đầu bếp lại ra sức bảo vệ sự phát triển của ẩm thực – cụ thể là món gan ngỗng vỗ béo chưa bao giờ “hết hot” này.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Bạn có thể xem thêm những tin tức ẩm thực khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *