Đến Kon Tum đừng quên thưởng thức món gỏi lá

Đến với vùng đất Kon Tum với núi rừng bạt ngàn, bạn đừng quên thưởng thức hương vị của món gỏi lá độc đáo và mang đậm bản sắc vùng đất nơi đây. Gỏi lá được xem là một đặc sản, là tinh hoa của núi rừng Tây Nguyên đặc sắc với rất nhiều loại lá khác nhau được hòa quyện trong một chiếc gỏi.

Gỏi lá Kon Tum đưa thực khách đến với rất nhiều nền văn hóa ẩm thực đa dạng của nơi đây. Nguyên liệu chính của món gỏi này chính là lá rừng, số lượng lên đến gần như 60 loại lá khác nhau của vùng đất bazan. Để tìm hiểu chi tiết hơn về món gỏi lá Kon Tum độc đáo này hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Kon Tum nổi tiếng với nhiều đặc sản

Người dân địa phương thường nói rằng đến với Kon Tum. Chưa thưởng thức gỏi lá thì cũng chẳng khác gì. Là chưa đến nơi đây. Gỏi lá được ví như tinh hoa của Tây Nguyên. Với gần 60 loại lá mọc trên vùng đất đỏ bazan. Món ăn mang đậm chất núi rừng khi trong mâm Gỏi lá. Như tên gọi của nó, toàn lá là lá. Gỏi lá như đưa thực khách đến gần hơn. Với văn hóa ẩm thực của người nơi này. Vì khi ăn từ việc chọn lá, lấy thức ăn kèm và cuốn gỏi. Phải dùng tay mới đúng điệu.

Kon Tum nổi tiếng với nhiều đặc sản
Kon Tum nổi tiếng với nhiều đặc sản

Nguyên liệu chính là lá rừng nên người thu gom phải. Vào sâu trong rừng từ sáng sớm để kiếm được. Các loài lá mà chỉ rừng nơi đây mới có như: lá trâm. Ngành ngạnh đỏ, mật gấu, lá bứa, từ đại bi…Theo chân người hái lá, mới thấm hết sự mệt nhọc. Và nguy hiểm khi leo rừng, len lỏi vào các bụi cây hái lá. Nguy hiểm ở chỗ rắn thích sống trong bụi cây bứa.

Đến mùa Xuân, khi hoa cỏ đâm chồi nẩy lộc mới đủ 56 loại lá. Trong mâm gỏi, các mùa còn lại chỉ còn khoảng 30-40 loại lá rừng. Khi hái, người ta cũng ý tứ bão dưỡng. Những cành lá non “để dành” cho ngày mai còn có cái mà thu gom nữa. Ngoài các vị lá rừng, mâm Gỏi lá. Còn có thêm các loại lá dễ kiếm hơn như. Chùm ruột, ngũ gia bì, lá sung, lá ổi, lá xoài, đinh lăng, càng cua. Tía tô, lá mơ, lá cải…

Gỏi Kon Tum sử dụng rất nhiều lá để cuốn với tôm và thịt

Ở Kon Tum, có một loại gỏi sử dụng tới hơn 30 loại rau lá để cuốn với tôm, thịt. Người ta hay kháo nhau rằng đến Kon Tum thì phải thưởng thức gỏi lá bởi đây là món ăn mang đậm chất núi rừng Tây Nguyên. Nếu thuộc hội mê các món cuốn với đầy đủ rau thơm, rau sống thì món gỏi lá Kon Tum thực sự là thiên đường ẩm thực dành cho bạn bởi ước tính mỗi mâm sẽ có từ 30 – 70 loại lá khác nhau.

Một số loại chỉ có ở vùng đất Tây Nguyên mới có như lá trâm, ngành ngạnh đỏ, mật gấu, lá bứa, từ đại bi… hay các loại lá dễ tìm hơn như chùm ruột, ngũ gia bì, lá sung, lá ổi, lá xoài, đinh lăng, càng cua, tía tô, lá mơ, lá cải…

Những nguyên liệu của gỏi lá Kon Tum

Ăn gỏi lá Kon Tum cũng cần phải học từng bước. Trước tiên, người ta sẽ dùng một chiếc lá mơ cuốn thành cái phễu nhỏ rồi cho tiếp khoảng 5 – 7 loại lá khác nhau vào, đặt lên một lát thịt luộc, bì lợn, tôm rồi chan nước chấm lên, thêm chút ớt xanh hoặc tiêu xanh. Sau khi đưa lên miệng thưởng thức, người ta sẽ ăn tiếp các loại lá khác trong mâm.

Những nguyên liệu của gỏi lá Kon Tum
Những nguyên liệu của gỏi lá Kon Tum

Đặc sản của Kon Tum có vị béo bùi của thịt ba chỉ và tôm, vị chua của nước chấm, vị chát của các loại lá rừng và vị cay nồng của ớt xanh. Chính sự kết hợp hài hòa đó khiến người ăn cứ muốn cuốn gỏi ăn mãi mà không ngán. Nếu có dịp lên đây, bạn hãy nhớ thử ăn món gỏi cuốn với hơn 30 loại lá khác nhau này một lần cho biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *