Cảm nhận văn hóa Điện Biên qua những lễ hội ấn tượng nhất

Điện Biên không chỉ thu hút du khách thập phương bởi cảnh đẹp, những món đặc sản hay con người nơi đây. Đến với vùng đất này, mọi người còn thấy được những điều vô cùng thú vị khác mà chẳng nơi nào có thể tìm thấy được. Bên cạnh đó, Điện Biên là một vùng đất rất giàu truyền thống văn hóa. Ấn tượng nhất là văn hóa lễ hội Điện Biên có vô vàn những điều đặc biệt khác nhau khiến ai trong chúng ta cũng phải kinh ngạc. Mỗi lễ hội lại có một nét riêng biệt khiến người ta ấn tượng và cứ nhớ nhung mãi không quên. Hãy cùng bdreidy.com điểm danh xem mỗi lễ hội lại có nét văn hóa đặc sắc nào nhé tại vùng đất Điện Biên này nhé!

Lễ hội Hạn Khuống – di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Hạn Khuống - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Lễ hội Hạn Khuống – di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Hạn Khuống được xem là một trong những nét văn hóa lễ hội Điện Biên cực kỳ thú vị của vùng đất Tây Bắc này. Đây là một hoạt động văn hóa được đánh giá là lành mạnh, có sự sáng tạo, vui chơi. Tất cả thông qua những lời hát chuyện kể với một không khí ấm cúng của người dân tộc Thái sinh sống tại Điện Biên. Đây là một trong những lễ hội được tổ chức vào khoảng giữa của tháng 11. Tức là thời điểm giữa mùa thu và mùa đông.

Người ta sẽ chọn một khoảng đất rộng và thoáng để tổ chức lễ hội này. Và tại đây, các thanh niên nam thanh, nữ tú sẽ dựng một chiếc sàn cao chừng 1,5m. Cùng với đó là hàng rào bao quanh bằng loại phên mắt cáo. Và chiếc sàn chỉ chừa ra khoảng không gian để ra vào sàn.

Và lễ hội này sẽ được tổ chức khi bếp lửa đã lên hồng vào ban đêm. Tất cả các thanh niên nam thanh, nữ tú đến với lễ hội này để hát hò, tìm hiểu và làm quen với nhau. Và những màn hát đối đáp sẽ diễn ra cho tới tận khi trời sáng thì mọi người mới chia tay nhau để ra về. Cứ tiếp tục như thế đến đêm hôm tiếp theo. Lễ hội Hạn Khuống sẽ do bên gái tổ chức. Tuy nhiên thì đêm này thực chất là tổ chức một cuộc vui để các thanh niên nam nữ tìm hiểu bạn đời cho mình.

Lễ Bó khoăn khoai – là một nghi lễ tâm linh

Với quan niệm vạn vật đều có linh hồn. Cơ thể sống chỉ là vật biểu hiện ra bên ngoài của một tâm hồn bên trong. Nên người Thái trắng sau khi kết thúc vụ mùa phải làm lễ Bó khoăn khoai (cúng vía trâu). Một lễ cảm ơn con trâu sau khi mùa vụ đã hoàn thành. Nhờ có sức kéo của trâu mà mùa vụ mới được hoàn thành nhanh chóng. Con người mới thóc lúa đầy bồ, sung túc, đủ ăn.

Lễ Bó khoăn khoai - là một nghi lễ tâm linh
Lễ Bó khoăn khoai – là một nghi lễ tâm linh

Con trâu có vị trí, ý nghĩa đặc biệt đối với cuộc sống của cư dân nông nghiệp. Là cư dân nông nghiệp miền núi nhưng các cư dân Thái (Điện Biên) sinh sống chủ yếu ở các thung lũng gần sông, suối. “Người Xá ăn theo lửa, người Thái ăn theo nước”. Điều này  đã tạo cho nhân dân bản địa thói quen và điều kiện sản xuất lúa nước từ lâu đời. Câu tục ngữ “Làm nương ủ lá cây, làm ruộng thả nước ngập luống cày”. “Làm ruộng phải lo gianh, làm ruộng phải lo giống” thể hiện trình độ sản xuất khá cao của dân tộc Thái. Do vậy để đảm bảo sức kéo cho ruộng, nương. Con trâu đối với họ có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Lễ hội Hoa Ban – nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên

Trong tất cả các lễ hội thì lễ hội Hoa Ban là lễ hội truyền thống và đặc sắc lâu đời của người dân nơi đây. Và cứ vào tháng ba hàng năm, đến hẹn lại lên, không khí của vùng đất phía Tây Bắc này lại ngập tràn sự nhộn nhịp, tươi vui.

Tháng ba về giống như một lời hẹn ước của vùng đất này. Màu tím của Hoa Ban lại phủ khắp chốn như một món quà mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho nơi này. Và rất nhiều du khách đã chọn thời điểm này để đến với Điện Biên; và thưởng thức nét văn hóa lễ hội Điện Biên đặc sắc mỗi năm 1 lần này. Đây cũng là một trong những lễ hội được mong chờ nhất của người dân Điện Biên.

Thông thường thì lễ hội Hoa Ban sẽ được tổ chức vào trung tuần của tháng 3 hàng năm. Và lễ hội này do tỉnh Điện Biên tổ chức. Và đến với lễ hội Hoa Ban, du khách sẽ được trải nghiệm vô cùng nhiều những điều đặc sắc tại nơi này. Cụ thể:

  • Thưởng thức hoạt động nghệ thuật “về miền Tây Bắc”
  • Thưởng thức những hoạt động quà tặng và triển lãm tranh.
  • Thưởng thức ẩm thực Điện Biên mang tên “Hương sắc Điện Biên”
  • Các trò chơi dân gian và các hoạt động thể thao. Các màn trình diễn trang phục dân tộc,…

Ngắm cánh rừng hoa ban, tham quan quan quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ, tìm hiểu về phong tục tập quán của các đồng bào dân tộc thiểu số. Và đương nhiên là không thể thiếu việc tham quan những di tích lịch sử nổi tiếng tại vùng đất này rồi.

Lễ hội Thành Bản Phủ – lễ hội bất cứ ai cũng không thể nào quên được

Lễ hội Thành Bản Phủ - lễ hội bất cứ ai cũng không thể nào quên được
Lễ hội Thành Bản Phủ – lễ hội bất cứ ai cũng không thể nào quên được

Khi nhắc tới văn hóa lễ hội Điện Biên thì chắc chắn không thể không kể đến lễ hội Thành Bản Phủ được. Đây là một trong những lễ hội truyền thống vô cùng đặc sắc. Bất cứ ai cũng không thể nào quên. Lễ hội này được tổ chức vào 2 ngày 24 – 25/2 âm lịch. Đây là lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ đến công lao của vị lãnh tụ Hoàng Công Chất. Người đã chiến đấu hết mình trong cuộc chiến với giặc Phẻ khi chúng chiếm đóng Mường Then – Điện Biên. Đồng thời cũng là để tưởng nhớ đến cả các vị tướng khác. Như tưởng Khanh, tướng Ngải và toàn bộ nghĩa quân.

Bắt đầu lễ hội Thành Bản Phủ sẽ được khai hội bằng những tiếng trống rền vang vô cùng khí thế và oai hùng. Tiếp theo sẽ đến nghi thức Chào Cờ và mặc niệm. Qua đó để tưởng nhớ đến các vị anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh để tổ quốc thanh bình như hôm nay. Tiếp theo sẽ đến phần Chúc văn giỗ tướng quân. Và chúc văn này sẽ gồm có 3 phần khác nhau. Cụ thể:

  • Mở đầu bằng nhạc đệm anh linh, hùng tráng.
  • Nghi thức rước và dâng lễ vật.
  • Sân khấu hóa để tái hiện lại lịch sử hào hùng.

Lời kết

Trên đây chính là 4 văn hóa lễ hội Điện Biên đặc sắc được tổ chức hàng năm tại vùng đất này. Bạn thấy ấn tượng với lễ hội nào nhất? Cùng chia sẽ cho chúng tôi biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *