Bí quyết chạm khắc quả bí ngô ấn tượng trong ngày Halloween

Thời gian tới là đến ngày Halloween, lúc đó mọi người thỏa sức sáng tạo để bản than mình trở thành một nhân vật đúng với ý nghĩa của ngày này. Thường những ngày Halloween mọi người sẽ sử dụng quả bí ngô để trang trí, sẽ chạm khắc lên đó những hình dáng khác nhau, sáng tạo và rất độc đáo vì quả bí ngô có ý nghĩa gắn liền trong lễ hội mà ai cũng hóa trang nhìn rất dữ hoặc xấu. Những bạn nào hay yêu thích chạm khắc, cắt tỉa, khéo tay một chút là có thể làm được một quả bí ngô cho riêng mình trong ngày Halloween, hoặc các mẹ thường chuẩn bị cho con của mình trong lễ hội. Cùng chia sẻ với mọi người bí quyết chạm khắc quả bí ngô ấn tượng trong ngày Halloween.

Chuẩn bị nguyên vật liệu làm đèn từ quả bí ngô

Tuy những trái bí ngô Việt Nam có màu hơi khác một chút so với bí ngô ở Anh hoặc Bắc Mỹ. Nhưng điều đó cũng không ảnh hưởng gì lắm đến việc trang trí chúng cho lễ Halloween đâu. Bố mẹ hãy cùng bé đẽo gọt một chiếc đèn bí ngô Halloween xinh thật xinh cho dịp lễ hội này nhé. Đầu tiên, mẹ hãy chọn một quả bí thật to. Ở Việt Nam, hơi khó để mua được bí ngô có màu vàng cam óng ả như ở Mỹ.

Chuẩn bị nguyên vật liệu làm đèn từ quả bí ngô
Chuẩn bị nguyên vật liệu làm đèn từ quả bí ngô

Nên bố mẹ chỉ cần ra chợ mua một quả bí ngô to. Bề mặt không bị xước xát, cỡ 4-5 kg. Dụng cụ cắt và tỉa bí ngô vì quả này ở Việt Nam có vỏ rất cứng. Thịt bí ngô rất dày nên bố mẹ cần có 1 con dao dày để đẽo bí ngô, 1 con dao nhỏ và mỏng để tỉa. Nếu không có dao tỉa bố mẹ có thể dùng dao thái lan gọt hoa quả để tỉa cũng được. Đèn nhấp nháy hoặc nến. Với các gia đình có em bé nhỏ, đèn nhấp nháy bằng pin sẽ an toàn hơn và không lo bé bị bỏng do nến.

Quy trình chạm sắc bí ngô trong ngày Halloween

Rửa sạch và xử lý phần ruột bên tỏng quả bí

Rửa sạch và xử lý phần ruột bên tỏng quả bí
Rửa sạch và xử lý phần ruột bên tỏng quả bí

Rửa thật sạch và lau khô quả bí, dùng dao nhọn cắt một khoanh hình tròn ở đáy hoặc đỉnh quả. Tránh vùng được chọn làm mặt cho. Nạo hết phần ruột bên trong của quả. Ruột càng được nạo sạch thì đèn bí ngô càng chơi được lâu. Và không bị mốc, thối trong điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam.

Vẽ khung hình trên quả bí

Bố mẹ hãy lấy 1 tờ giấy và vẽ mắt mũi miệng cho quả bí ngô. Tùy thích theo đúng kích thước vùng bố mẹ chọn làm mặt cho bí ngô, càng rùng rợn, ngộ nghĩnh càng tốt. Sau khi vẽ xong, bố mẹ ướm tờ giấy lên thân quả bí. Để đánh dấu theo viền của hình vẽ vào quả bí ngô. Đối với bố mẹ nào lần đầu chạm khắc bí ngô thì sau khi thực tập vẽ trên giấy. Thì có thể vẽ luôn lên quả bí sẽ dễ đẽo gọt hơn sau này.

Tiến hành chạm khắc

Quy trình chạm sắc bí ngô trong ngày Halloween
Quy trình chạm sắc bí ngô trong ngày Halloween

Chạm khắc mắt và đẽo gọt miệng của quả bí. Trong mẫu này, do núm quả bí đã được dùng như mũi của bí ngô nên bố mẹ không cần chạm khắc mũi. Nếu bố mẹ chọn kiểu mẫu để chạm khắc Halloween khác thì nhớ phải đẽo cả mũi cho bí ngô. Gọt tỉa răng cho bí ngô bằng dao tỉa. Để các vết cắt không bị thâm, bố mẹ hãy bôi một ít vaseline vào các vết chạm. Sau khi hoàn chỉnh việc đẽo gọt trái bí.

Hoàn thành

Gắn thêm đèn nhấp nháy hoặc nến cho đèn bí ngô. Bố mẹ nào đưa nến vào trong bí ngô Halloween thì nhớ đặt nến trong lọ thủy tinh cho an toàn. Và để ngày lễ thêm phong phú, vui vẻ hơn. Bé có thể cùng bố mẹ chạm khắc thêm nhiều mẫu đèn bí ngô. Cả mẹ và bé cùng làm thì sẽ tạo không khí vui vẻ. Trẻ thích thú làm cùng, giúp cho khả năng sáng tạo của trẻ được bộc lộ ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *