Bí quyết bảo quản tôm hùm sống và chín cực đơn giản

Hiện nay nhu cầu sống của người dân cũng có phần tăng lên rất nhiều so với trước đây. Con người bắt đầu chăm sóc cho sức khỏe của bản thân và gia đình qua chế độ ăn uống và tập luyện. Hải sản có thể nói là một trong các món ăn luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đây là món ăn mang lại cho con người nhiều vitamin, dinh dưỡng đặc biệt là hương vị vô cùng thơm ngon. Thời gian này người dân ta bắt đầu thưởng thức tôm hùm rất nhiều. Trước đây chúng ít được biết đến bởi sự khan hiếm cũng như giá thành rất cao. Đối với hải sản có giá trị cao này chúng ta cần bảo quản như thế nào để ăn được ngon và bổ hơn. Cùng theo dõi những chia sẻ bên dưới đây nhé.

Hướng dẫn bảo quản tôm hùm khi còn sống

Thời gian tối đa tôm hùm có thể sống trong nước là bao lâu?

Tôm hùm là loài động vật ăn tạp sống ở dưới nước, môi trường sống chủ yếu của chúng là ở nước biển vì vậy chúng ta không thể bảo quản tôm hùm ở nước ngọt.

Một con tôm hùm tươi sống, vỏ cứng, chắc thì có thể sống được trong nước khoảng 36 tiếng nếu được sống trong môi trường ẩm, mát được làm lạnh.

Càng tôm hùm có lực rất mạnh dễ làm ta bị thương

Càng tôm có lực rất mạnh và có thể làm bạn bị thương nếu không lưu ý trong quá trình sơ chế. Các băng trên càng tôm sẽ giúp bảo vệ cho người chế biến. Cũng như ngăn không cho tôm hùm làm bản thân nó bị thương hay gây ảnh hưởng đến xung quanh.

Bạn nên giữ lại các dải trên càng tôm đến khi tôm hùm đã được nấu chín hoàn toàn để bảo vệ an toàn cho bạn trong quá trình chế biến nhé!

Càng tôm hùm có lực rất mạnh dễ làm ta bị thương
Càng tôm hùm có lực rất mạnh dễ làm ta bị thương

Hướng dẫn bảo quản đúng cách

Tôm hùm khi mua về, bạn tuyệt đối không để tôm vào túi nhựa chứa nước ngọt hoặc nước ngọt được bịt kín vì chúng cần lấy oxy để hô hấp. Ngoài ra, bạn càng không được để tôm vào thùng đá. Vì nước đóng băng sẽ gây nghẹt thở cho tôm hùm.

Cách bảo quản tốt nhất là bạn nên dùng giấy báo ẩm, bao bọc xung quanh tôm hùm. Và để chúng vào ngăn đông của tủ lạnh hoặc để vào túi giấy, thùng vận chuyển. Như thế có thể bảo quản tôm tươi tốt nhất trong khoảng 24 tiếng.

Tôm hùm có thể sống được trong nước đến 36 tiếng khi được làm lạnh trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 36 – 45 độ C. Nhưng để được thưởng thức vị thơm ngon, chuẩn nhất thì bạn nên chế biến tôm ngay khi vừa mua về.

Hướng dẫn bảo quản tôm hùm khi vận chuyển

Đối với tôm hùm sống

Cho tôm hùm ngủ đông: Cho tôm hùm ra rổ và để ráo nước. Sau đó sẽ cho tôm vào kho đông để tôm ngủ đông rồi tiếp tục vận chuyển đi xa mà không cần thêm nước hay các lớp giấy báo.

Nhược điểm: Tốn nguồn lực và nhân công, phải có kho lạnh hoặc bể nước lạnh lớn để chứa tôm.

Ưu điểm: Nếu khoảng thời gian trong vòng 10 tiếng thì tôm vẫn đảm bảo được độ tươi ngon, săn chắc. Với cách này sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong khâu bảo quản tôm khi vận chuyển.

Cho tôm hùm thở oxy: Cho tôm hùm vào túi nilong, bơm oxy vào các túi và xếp thêm các lớp túi vào thùng xốp. Sau đó sẽ cho các túi tôm hùm đã được buộc chặt vào thùng 1 cách ngay ngắn.

Nhược điểm: Quy trình đóng gói trước khi vận chuyển có khá nhiều công đoạn, tốn thời gian.

Ưu điểm: Với cách bảo quản này tôm hùm có thể giữ được trọn vẹn độ tươi ngon trong toàn bộ quá trình di chuyển ở nhiệt độ 12 – 13 độ C trong 2 – 3 ngày.

Đối với tôm hùm ngộp

Thời gian di chuyển trên 30 phút: Bạn cần chuẩn bị sẵn 1 thùng có đá lạnh. Tiếp đến sẽ cho từng con tôm hùm ngộp vào và sắp xếp ngay ngắn và để khoảng cách giữa các con tôm không quá hẹp. Cho đá vào xen kẽ giữa các con tôm để đảm bảo tôm được giữ lạnh hoàn toàn.

Thời gian di chuyển dưới 30 phút: Đầu tiên, bạn phải cho tôm hùm vào kho ru ngủ đông. Sau đó sẽ chuẩn bị 1 thùng xốp, cho tôm hùm vào và ướp lạnh theo công thức sinh hàn, trong thùng sẽ chèn thêm 1 ít nước đá để giữ nhiệt. Cuối cùng là sẽ đóng thùng và vận chuyển đi xa.

Tôm hùm cần được bỏ vào thùng đá lạnh để vận chuyển trong thời gian ngắn
Tôm hùm cần được bỏ vào thùng đá lạnh để vận chuyển trong thời gian ngắn

Bảo quản tôm hùm cấp đông

Bạn sẽ sử dụng nước biển để cấp đông hôm hùm. Nếu không có sẵn nước biển thì có thể pha hỗn hợp nước muối loãng. Sau đó sẽ cho tôm hùm qua nước và đưa đi cấp đông theo đúng thời gian trước khi được vận chuyển đi xa.

Sau khoảng thời gian cấp đông thì lớp vỏ bên ngoài tôm hùm sẽ xuất hiện một lớp băng. Lúc này bạn sẽ lấy tôm hùm ra, xếp vào thùng xốp đã có sẵn túi nước đá. Tiếp đến sẽ đóng nắp lại và đã có thể vận chuyển đi.

Bảo quản tôm hùm bằng tủ lạnh

Khi mua về bạn sẽ rửa thật sạch với nước và chà xát lên bên ngoài 1 ít muối. Cách này để khử hoàn toàn mùi tanh của tôm.

Tiếp theo sẽ cho tôm hùm vào thùng đá lạnh hoặc dùng vải ướt, giấy báo bao bọc cẩn thận bên ngoài. Và cho vào ngăn đông tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 4 độ C.

Hướng dẫn bảo quản tôm hùm đã chín đúng cách

Tôm hùm khi đã chế biến chín nhưng bạn vẫn chưa muốn sử dụng ngay thì có thể cho vào túi nilong. Sau đó cột lại thật chặt miệng túi và cho vào ngăn đông tủ lạnh.

Khi nào có nhu cầu sử dụng thì bạn chỉ cần lấy ra, rã đông. Sau đó làm nóng tôm là đã có thể ăn ngay. Như thế vẫn đảm bảo độ thơm ngon, săn chắc của thịt tôm.

Tôm hùm chín có thể được bảo quản lâu bằng cách cho vào tủ đông
Tôm hùm chín có thể được bảo quản lâu bằng cách cho vào tủ đông

Trên đây chính là những thông tin chi tiết về việc bảo quản tôm hùm. Tùy vào mỗi loại chúng ta sẽ cho những cách bảo quản khác nhau. Bạn có thể xem xét và lựa chọn cách bảo quản tốt nhất nhé.

Tham khảo thêm nhiều mẹo hay vào bếp tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *