Tìm hiểu về trang phục dân tộc của người dân Tây Nguyên

Trang phục dân tộc của người dân Tây Nguyên rất đa dạng và nhiều màu sắc. Mỗi dân tộc thường có một màu sắc trang phục khác nhau. Tuy nhiên, điểm giống của những bộ trang phục chính là kiểu dáng. Trang phục của đàn ông thường là áo sát nách và đóng khố, còn trang phục phụ nữ là váy kết hợp cùng áo và khăn đóng. Những bộ trang phục này đã trở thành một nét đặc trưng của văn hóa Tây Nguyên. Tuy nhiên, trang phục hiện tại của họ có sự mới lạ do ảnh hưởng từ cuộc sống hiện đại. Đường nét truyền thống pha trộn với hiện đại tạo nên những bộ trang phục đẹp mắt.

Trang phục dân tộc chính là một nét văn hóa của người Tây Nguyên

Di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên; chứa đựng những giá trị lịch sử, văn hóa độc đáo và đa dạng. Dấu ấn đó được thể hiện sinh động qua trang phục truyền thống. Những bộ trang phục tạo lên bản sắc văn hóa riêng mỗi tộc người trên các vùng miền đất nước. Chúng góp phần tạo lên sự đa dạng văn hóa trong bức tranh văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Trang phục dân tộc chính là một nét văn hóa của người Tây Nguyên
Trang phục dân tộc chính là một nét văn hóa của người Tây Nguyên

Trang phục truyền thống phần nhiều được sử dụng trong các lễ, hội, sự kiện văn hóa đem lại sắc màu sinh động, hấp dẫn, thể hiện một trong những nét đẹp bản sắc của cộng đồng.Gắn với các liên hoan, hội thi, hội diễn văn hóa- văn nghệ, nội dung trình diễn hoặc thi trang phục truyền thống luôn được quan tâm tổ chức. Điều đó không chỉ khẳng định nét đẹp văn hóa không thể thiếu này, mà còn là sự động viên, khích lệ duy trì, phát triển một nghề thủ công truyền thống của phụ nữ.

Sự độc đáo trong trang phục dân tộc của người Tây Nguyên

Nét chung nhất trong trang phục truyền thống các dân tộc Tây Nguyên đó là đàn ông đóng khố, mặc áo chui đầu hoặc áo choàng quấn, phụ nữ mặc áo, váy tấm… Trang phục của họ thường sử dụng hai gam màu chủ đạo là đỏ, đen. Các dân tộc Bắc Tây Nguyên kết hợp thêm màu xanh đậm và trắng. Các dân tộc Nam Tây Nguyên kết hợp với dệt, thêu các loại hoa văn. Chúng mang các hình tượng gần gũi với thiên nhiên, nhờ đó mà chị em phụ nữ Tây Nguyên đã tạo nên những bộ trang phục ấn tượng.

Sự độc đáo trong trang phục dân tộc của người Tây Nguyên
Sự độc đáo trong trang phục dân tộc của người Tây Nguyên

Tuy vậy, trang phục, cách ăn mặc của các dân tộc cũng có những nét khác nhau ở mỗi tộc người. Trang phục của người Xơ Đăng chủ đạo là màu đen chàm. Chúng được trang trí bằng các hoa văn màu trắng, đỏ. Trang phục của đồng bào Ba Na là màu chàm xanh. Chúng được trang trí bằng nhiều văn hoa đẹp. Trang phục của người Giẻ Triêng là màu đen, xanh trang trí bằng các chỉ màu vàng, trắng, đỏ. Trang phục của đồng bào Gia Rai chủ đạo là màu trắng hoặc màu chàm. Trang phục của người Rơ Măm, hầu như không nhuộm màu…

Nguyên liệu để làm nên những bộ đồ thổ cẩm đặc sắc

Ngày trước, nguyên liệu dệt được lấy từ cây bông trong tự nhiên. Sau này, có sợi công nghiệp thay thế, song dệt thủ công theo lối truyền thống vẫn là nét đẹp được gìn giữ. “Làng mình hiện còn cả chục người dệt thổ cẩm. Các bà các cô dệt nhiều váy, áo, khố, khăn…đẹp lắm để mặc trong các dịp lễ, tết, hội, họp. Giỏi nhất là bà Y Hrel, cao tuổi rồi mà vẫn chịu khó dệt bằng sợi bông từ cây bông đó. Khách du lịch đến cũng thích, vừa xem vừa mua luôn…”-  Chị Y Nưn ở làng Chốt, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy bày tỏ. Cùng chung chất liệu, cách dệt, song thổ cẩm của mỗi dân tộc không hoàn toàn giống nhau.Vì vậy, trang phục của từng dân tộc cũng mang nét đặc trưng, độc đáo riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *