Tìm hiểu nét độc đáo trong văn hóa uống bia ở nước Bỉ

Có một sự thật bất ngờ rằng người Bỉ không phát minh ra bia. Nhưng họ lại là quốc gia yêu thích và tiêu thụ bia hàng đầu trên thế giới. Thậm chí văn hóa uống bia ở nước Bỉ còn nổi tiếng nhất nhì trong nền ẩm thực quốc tế. Vì ngay chính tổ chức Unesco cũng dành sự tôn vinh và ưu ái lớn cho các lễ hội bia Bỉ. Không phải tự nhiên bia Bỉ lại trở thành thương hiệu toàn cầu, mà đó là cả một quá trình lịch sử bảo tồn tính truyền thống. Vì vậy người Bỉ rất tự hào về nét văn hóa thức uống độc đáo của họ.

Văn hóa uống bia tại Vương quốc Bỉ

Bỉ là một quốc gia có diện tích nhỏ ở Tây Âu, nhưng có thể khiến mọi người ngạc nhiên với văn hóa uống bia. Vì nước này có hơn 500 thương hiệu bia, và những hãng bia lớn bậc nhất thế giới. Không chỉ có sôcôla, nước Bỉ cũng rất nổi tiếng với món bia. Để lựa chọn được một loại bia để thưởng thức ở quốc gia này cũng là một điều không hề đơn giản vì ở đây có đến trên 800 tên: bia đỏ, bia đen, bia do tu viện làm, bia trắng…

Ở nhiều nơi trên thế giới, nghệ thuật uống bia đã được tôn vinh thành một văn hóa. Người Đức thường tụ họp đến quán bia vào cuối tuần để vừa nhâm nhi bia vừa đứng quanh bàn tròn “buôn chuyện” với bạn bè. Còn nếu thích nhâm nhi các loại bia theo mùa, bạn hãy ghé thăm Bỉ – một đất nước thanh bình nhưng rất nổi tiếng về “văn hóa bia”.

Văn hóa uống bia tại Vương quốc Bỉ
Văn hóa uống bia tại Vương quốc Bỉ

Người Bỉ thường uống bia trong quán café. Đấy không phải là một quán cà phê thông thường ở Bỉ. Quán café là một điểm hẹn cho mọi lúc trong ngày. Người ta ngồi tán gẫu, chơi bi-a và có thể uống bia suốt cả ngày. Bất kỳ một quán café nào ở Bỉ cũng thường có 20 đến 30 loại bia khác nhau. Một quán café hạng kha khá có khoảng 50 loại bia và tất nhiên là chúng được rót vào từng loại ly uống bia khác nhau khi thưởng thức.

Người Bỉ hầu như đều uống bia mỗi ngày

Người Pháp thích rượu vang như thế nào thì người Bỉ ưa chuộng bia như thế đó. Người Bỉ uống bia như thức uống thường ngày. Với người Bỉ, bia không chỉ để uống mà còn để thưởng thức, nhấm nháp. Hoặc thay rượu uống kèm bữa ăn để kích thích ngon miệng. Khi rót bia, họ cũng không rót hết cả chai. Vì thường vẫn còn sót lại men bia ở đáy chai. Và sành điệu là uống cạn nhưng vẫn ý nhị để lại một ít ở đáy cốc.

Nếu người ta vẫn quan niệm lúa mạch là nguyên liệu tạo nên bia thì điều đó hoàn toàn sai lầm trên nước Bỉ. Bởi ở đây, hương vị của từng loại bia khác nhau được sản xuất không những từ quả mà còn từ dịch chiết hay sirô quả.Tính đặc trưng cho phần lớn bia Bỉ là nồng độ rượu cao (8 đến 12 nồng độ cồn). Bia có nồng độ rượu thấp (3.5 nồng độ cồn) thường được bán trong chai nhựa 1 lít trông giống như nước giải khát.

Người Bỉ hầu như đều uống bia mỗi ngày
Người Bỉ hầu như đều uống bia mỗi ngày

Lễ hội bia Bỉ – nơi thưởng thức thức uống có cồn hảo hạng

Không chỉ là một thức uống đơn thuần. Bia còn là một nét văn hóa đặc trưng của Bỉ. Hằng năm, có hàng nghìn lễ hội bia tổ chức trên đất nước Bỉ để tôn vinh một nét đẹp văn hóa – truyền thống. Đồng thời chia sẻ niềm đam mê giữa những người yêu bia. Bia Bỉ thường được lên men lần cuối trước khi đóng vào chai. Mục đích tạo vị đậm đà, lại “nặng” và dễ khiến người uống say hơn các loại bia khác. Người Bỉ cũng chuộng dùng hương trái cây trong quá trình sản xuất bia. Mỗi loại bia khác nhau phải dùng cốc uống khác nhau để bảo đảm hương vị nguyên vẹn nhất.

Có một loại bia ở Bỉ tên là Kwak được uống trong một loại ly đặc biệt. Ly giống như chiếc lọ đựng hóa chất thí nghiệm. Người Bỉ giải thích vì ngày xưa loại ly này dùng cho những người đánh xe ngựa. Vậy nên nếu có uống bia khi đang ngồi trên lưng ngựa thì bia cũng đỡ sánh ra ngoài. Hay một loại bia độc nhất vô nhị được gọi là “bia dại”. Không phải uống vào sẽ lên cơn dại mà là vì người ta sử dụng một loại men dại trong thiên nhiên chỉ có dọc theo sông Senne ở Tây Nam của Bruxelles. Vào tháng 9 hàng năm, lễ hội bia Bỉ (Belgian Beer Weekend) được tổ chức với sự tham gia của rất nhiều hãng sản xuất bia trên toàn nước Bỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *