Thưởng thức món rượu thóc Thanh Kim nổi tiếng ở Sa Pa

Rượu thóc Thanh Kim được nhiều tín đồ ẩm thực ưu ái gọi là tinh hoa núi rừng Sa Pa. Tuy đây chỉ là một loại rượu dân dã vì làm từ hạt thóc mộc mạc, với các loại lá rừng, cùng loại men lá bí truyền . Tuy nhiên dưới bàn tay khéo léo của người Dao Đỏ, họ đã nấu rượu thóc thành thức uống ngon trứ danh. Nếu Đà Lạt nổi danh với rượu cần, thì rượu thóc là niềm tự hào của những người con núi rừng SaPa. Chính vì vậy người dân nơi đây rất quý trọng rượu thóc. Họ thường dùng loại rượu này để thết đãi khách quý hay dâng lên các vị thần linh.

Rượu Thóc Thanh Kim thức uống trứ danh của người Dao Đỏ

Huyện Sa Pa được mệnh danh là vùng đất của các loại rượu dân tộc như: rượu ngô Bản Phố, rượu táo mèo, rượu San Lùng. Trong đó, rượu thóc Thanh Kim là một trong những thức uống đặc sản nổi tiếng.

Thức uống đặc sản của người Dao Đỏ

Rượu thóc Thanh Kim là đặc sản do người Dao Đỏ thuộc xã Thanh Kim, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai làm ra. Bản của người Dao Đỏ nằm nép mình dưới chân núi Fansipan. Người dân nơi đây quanh năm chỉ biết đến những thửa ruộng bậc thang và nghề trồng lúa. Trong cái bình dị của đời sống nông nghiệp. Người Dao Đỏ đã sáng tạo ra rượu thóc Thanh Kim – thức uống đặc sản độc đáo. Để tạo ra một loại sơn tửu trời ban này, họ đem ủ những hạt thóc mộc mạc cùng với loại men lá bí truyền.

Nếu đến Sa Pa mà du khách chưa thưởng thức rượu thóc Thanh Kim thì sẽ thật đáng tiếc. Hương vị thơm nồng đặc trưng kết hợp với vị ngọt mềm môi và cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi. Tổng thể sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Cùng bạn bè và người thân nhâm nhi thưởng thức chén rượu vùng cao, đầm ấm bên nồi thắng cố, lẩu cá hồi …và các món ẩm thực hấp dẫn của SaPa trong tiết trời se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn.

Rượu Thóc Thanh Kim thức uống trứ danh của người Dao Đỏ
Rượu Thóc Thanh Kim thức uống trứ danh của người Dao Đỏ

Nghề nấu rượu thóc Thanh Kim của bà con dân tộc

Ban đầu, rượu Thanh Kim chỉ được nấu để uống trong gia đình, thiết đãi khách quý. Hay được dâng lên các vị thánh thần trong dịp lễ, tết. Nhưng với hương vị thơm ngon tuyệt vời, sơn tửu này đã có cơ hội rời non xuống phố. Từ đó trở thành thứ đặc sản Sa Pa nức tiếng của người Dao Đỏ. Ngày nay, với sự phát triển của ngành du lịch Sa Pa. Nghề truyền thống nấu rượu thóc của người Dao Đỏ ngày càng trở lên phát triển.

Những năm gần đây, nghề nấu rượu truyền thống của các bà con dân tộc vùng cao Lào Cai đang khôi phục và phát triển trở lại. Trong đó có nghề nấu rượu thóc. Rượu thóc Lào Cai được đồng báo dân tộc Dao Đỏ nấu chủ yếu ở huyện Bát Xát và Sa Pa. Rượu thóc có độ ngon đặc biệt, mùi thơm ngon của gạo nương và men lá. Nồng độ rượu khá cao, nhưng uống vào vẫn êm dịu. Vậy nên tạo cảm giác sảng khoái cho người uống khi uống đến độ “phiêu”.

Rượu Thóc chắt lọc tinh hoa đất trời SaPa

Đến với Thanh Kim, du khách không chỉ được thưởng thức đặc sản rượu thóc tuyệt vời. Thậm chí còn có cơ hội tận mắt chứng kiến quy trình làm nên những giọt rượu quý giá đó. Người Dao Đỏ ở Thanh Kim rất mến khách, chỉ cần đến thăm bản, bạn sẽ được mọi người đón tiếp nhiệt tình. Họ sẽ dẫn bạn tới thăm quan các quy trình, công đoạn nấu rượu. Rượu thóc Thanh Kim được chế biến rất công phu. Nguyên liệu phải là thóc trên nương, men lá truyền thống chứa đủ vị thảo dược của núi rừng Tây Bắc.

Rượu Thóc Thanh Kim chắt lọc tinh hoa đất trời SaPa
Rượu Thóc thức uống chắt lọc tinh hoa đất trời SaPa

Quá trình chưng cất cũng diễn ra hoàn toàn thủ công. Thóc nương được mang về phơi khô, rửa sạch rồi cho vào nồi nấu chín từ 5 – 6 giờ đồng hồ. Sau đó, người dân địa phương vớt thóc ra, để nguội, rồi trộn với men lá đã được giã nhỏ. Sau đó, họ đem ủ vào chum khoảng 5 – 7 ngày. Khi thóc đã ngấm men, họ sẽ được chuyển sang một hệ thống ủ khác. Có thể thêm nước vào ủ tiếp 8 – 10 ngày tùy theo thời tiết. Cuối cùng, thóc đó được đem bỏ vào trõ gỗ hoặc gang rồi chưng cất thành rượu.

Có thể nói, chén rượu thóc thơm lừng không chỉ là sự kết tinh từ núi đá, mầm thóc và bí kíp lên men gia truyền. Thậm chí có cả “men tình” của bà con dân tộc Dao Đỏ nơi đây. Nếu có dịp đi Sa Pa, bạn hãy một lần ghé qua huyện Thanh Kim để thưởng thức món đặc sản Sa Pa tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *