Thưởng thức món bò tùng xẻo Nam Bộ hấp dẫn

Bò tùng xẻo là món ăn vô cùng độc đáo và hấp dẫn của Nam Bộ mà bạn khó lòng có thể bỏ qua khi đến với nơi đây. bò tùng xẻo hấp dẫn du khách bởi hương vị thơm ngon, đậm đà mềm ngọt của bò làm nao nức lòng người. Ẩm thực Nam Bộ có rất nhiều món ăn đa dạng và luôn hấp dẫn nhiều du khách tham quan vùng đất này với nhiều món ăn sáng tạo, phong phú.

Bò tùng xẻo được chế biến một cách rất hấp dẫn và phải vô cùng khéo léo cẩn thận từ ngay khâu chọn thịt bò. Đặc biệt, phải là loại bò ăn lá cây và sống ở vùng đồng bằng mới đem lại hết vị ngon của món ăn này. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về món bò tùng xẻo đặc sắc này trong bài viết dưới đây nhé.

Những món ăn đa dạng của Nam Bộ

Bò tùng xẻo là món độc đáo của vùng đất Nam bộ. Còn có tên gọi là bò gác chéo chân. Có lẽ xuất phát từ tư thế bắt chéo chân bò để chế biến món này. Người dân Nam bộ thường truyền cho nhau về lịch sử món ăn này. Cách đây hơn nửa thế kỷ, các chủ điền. Vùng khẩn hoang Nam bộ thường mở tiệc nhậu ngay.

Người dân Nam bộ thường truyền cho nhau về lịch sử món ăn này. Cách đây hơn nửa thế kỷ, các chủ điền vùng khẩn hoang. Nam bộ thường mở tiệc nhậu ngay trên sân vườn. Hoặc đồng ruộng trong dịp cuối năm hay đầu năm mới.

Những món ăn đa dạng của Nam Bộ
Những món ăn đa dạng của Nam Bộ

Món “bò tùng xẻo”, cái tên nghe lạ đến giật mình. Nhưng nếu một lần được thưởng thức. Bạn sẽ cảm thấy thú vị bởi hương vị thơm ngon. Ẩm thực miền Tây luôn hấp dẫn du khách gần xa. Bởi những món ăn thơm ngon, đậm đà. Nhờ được kế thừa, phát huy và liên tiếp khám phá. Sáng tạo mà văn hóa ẩm thực ở miền Tây ngày càng phong phú, đa dạng. Nói đến miền Tây Nam Bộ mà. Thiếu món bò tùng xẻo hay bò gác chéo thì quả là thiếu sót.

Thưởng thức món bò tùng xẻo đặc sắc

Để có món bò tùng xẻo đạt chuẩn người chế biến phải cẩn thận. Từ khâu đầu tiên là chọn bò. Bò là loại bò con còn nhỏ, không được quá non thịt. Sẽ nhão càng không được già vì thịt dai.  Đặc biệt, nhiều chủ điền còn muốn tự tay nuôi .Và vỗ béo chú bò đã được lựa chọn. Thường, thức ăn phải là loại lá cây, cỏ ở vùng đồng bằng. Thung lũng đất đai màu mỡ thì thịt sẽ trắng hồng và ngọt hơn bình thường.

Bò được cắt lấy tiết, làm lông sạch. Mổ lấy hết ruột rồi nhồi vào bụng các loại lá thơm như đinh lăng. Lá sả, tía tô…. xong khâu chặt lại. Ðem bò đặt trên hai cây tre lớn gác chéo. 4 chân cột trên bốn nhánh của hai cây tre để trở mặt dễ dàng. (vì vậy có tên bò gác chéo) xong đốt lửa lên nướng cho đến khi bò chín vàng. Lúc ăn, người ta cầm dao xọc vào thân bò, thịt sẽ theo hơi nóng xì ra đỏ tươi.

Hương vị của món bò tùng xẻo

Người dân Nam bộ thường truyền cho nhau về lịch sử món ăn này. Nhiều năm về trước, các chủ điền vùng khẩn hoang Nam bộ thường mở tiệc nhậu ngay trên sân vườn hoặc đồng ruộng trong dịp cuối năm hay đầu năm mới. Thức ăn cho những buổi tiệc kiểu này là nguyên một con bò non được nướng qua lửa than hồng. Người dân lưu truyền món ăn và hiện đã trở thành món đặc sản nổi tiếng.

Hương vị của món bò tùng xẻo
Hương vị của món bò tùng xẻo

Với món bò tùng xẻo khi ăn dùng dao bén xẻo từng miếng chỗ thịt mình ưa thích, ăn tới đâu xẻo thịt tới đó. Lúc ăn người ta chấm với tương hoặc muối tiêu. Và đặc biệt không thể thiếu các loại rau khế chua, chuối chát cùng vài ly rượu đế để tăng thêm hương vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *