Thực phẩm nào không tốt cho sự phát triển trí não của bé?

Có vô số thực phẩm được các bậc phụ huynh lựa chọn sử dụng cho các bé yêu. Tuy nhiên, có những loại rất tốt cho sự phát triển trí não và ngược lại, một vài loại thực phẩm lại gây hại đến sự phát triển của bé. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần phải cẩn thận trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn. Bởi trẻ sẽ dễ bị tổn thương trí não nếu ăn những thực phẩm nguy hiểm. Dưới đây là một số thực phẩm không tốt cho IQ của bé, các mẹ tham khảo để loại ra khỏi bữa ăn cho bé yêu của mình nhé.

Thực phẩm chứa chất béo

Nếu như ăn quá lượng chất béo oxi hóa trong thời gian dài; các chất này sẽ tích tụ trong cơ thể khiến một số hệ thống chất xúc tác trong cơ thể bị tổn thương; dẫn đến não bộ sớm thoái hóa hoặc kém phát triển.

Các loại đường trắng

Đường trắng có tính axit. Cho trẻ ăn đồ ngọt (đường trắng và những sản phẩm được chế biến từ đường trắng); trong thời gian dài sẽ hình thành thể chất và não mang tính axit; ảnh hưởng không tốt đến phát triển trí lực của bé. Không những thế, cho trẻ ăn quá nhiều đường trắng và bánh kẹo, nước ngọt; sẽ gây khó khăn cho chức năng gan và gây sâu răng.

Đồ ăn quá mặn

Đồ ăn quá mặn
Thịt lợn muối không tốt cho sự phát triển trí não bé

Những loại thực phẩm chứa quá nhiều muối sẽ gây ra bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch; hơn nữa còn làm tổn thương huyết quản, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các tổ chức ở não; gây ra tình trạng thiếu máu, thiếu dưỡng khí ở tế bào não, dẫn đến trí nhớ bị giảm sút, phản ứng chậm chạp.

Đối với người trưởng thành, chỉ cần dùng dưới 7g muối/ngày; trẻ em nên giới hạn trong khoảng dưới 4g/ngày. Trong bữa ăn cho trẻ, cần hạn chế những loại thực phẩm nhiều muối; như cải muối, cà muối, thịt muối, cá khô, mắm, chao, tương hột…

Gạo và các loại tinh bột

Gạo tinh luyện và các loại mỳ là những thực phẩm tinh bột đã qua quá trình tinh chế; những thành phần có lợi như vitamin B và đường gluco đã giảm đi và chỉ còn lại cacbon hydrat. Cacbon hydrat sẽ làm giảm sự hoạt động của các nơron thần kinh.

Những thực phẩm chứa nhôm

Thường xuyên cho trẻ ăn các thực phẩm có hàm lượng nhôm cao; sẽ khiến trí nhớ giảm sút, phản ứng chậm chạp, thậm chí còn gây ra chứng đần độn. Nhôm thường có nhiều trong những loại đồ ăn chiên rán như bánh quẩy, bánh tiêu…

Những thực phẩm chứa nhôm
Bánh quẩy không tốt cho trí não bé

Thực phẩm chứa nhiều bột ngọt

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh; nếu vào giai đoạn cuối của thai kỳ mà thai phụ thường xuyên dùng bột ngọt; sẽ gây ra tình trạng thiếu kẽm ở thai nhi; trẻ dưới 1 tuổi dùng quá nhiều bột ngọt có khả năng gây ra tình trạng hoại tử của các tế bào não. Theo Tổ chức Y tế thế giới, đối với người trưởng thành mỗi ngày; không nên dùng quá 4g bột ngọt, thai phụ và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi được khuyến cáo hoàn toàn không nên dùng. Trẻ trên 1 tuổi cũng hết sức hạn chế những loại thực phẩm nhiều bột ngọt.

Thực phẩm có chứa chì

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, chì có thể giết chết các tế bào não; làm tổn thương đại não. Bắp rang (bỏng ngô), trứng muối, bia… là những loại thực phẩm có hàm lượng chì cao, nên lưu ý hạn chế cho trẻ ăn.

Trên đây là toàn bộ các nhóm thực phẩm không tốt cho trí não của các bé. Các mẹ hãy nhớ kỹ và lưu vào thực đơn để không bị nhầm lẫn khi chọn món, dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe của bé nhà mình. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp bổ sung thêm kiến thức mới cho các mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *