Nhắc đến chiếc áo bà ba gợi nhớ ngay hình ảnh cô gái miền Tây

Chiếc áo bà ba là trang phục đặc trưng của người miền Tây. Trang phục này không chỉ dành cho nữ giới mà cả nam giới cũng có thể mặc được. Hình ảnh bộ quần áo bà ba còn là biểu tượng cho nét đẹp lao động của người dân nơi đây. Bởi nguồn gốc ra đời của quần áo bà ba được cho là bộ đồ lao động của người dân miền Tây Nam bộ. Sau này, nó được sử dụng rộng rãi hơn, trở thành trang phục thường ngày của người dân nơi đây. Ngoài ra, bộ đồ bà ba còn gắn liền với hình ảnh chiếc khăn rằn nhìn rất chất phác. Cứ ra đường mà bắt gặp ai mặc bộ đồ này thì bạn biết gốc gác của họ là từ đâu rồi đúng không?

Nguồn gốc của áo bà ba có từ lâu đời

Vẫn chưa có thông tin chính xác về thời điểm ra đời của áo bà ba. Có người nói là từ thời Hậu Lê, có giả thiết khác là áo bà ba xuất hiện ở thế kỷ 19. Tương truyền, Trương Vĩnh Ký cách tân từ kiểu áo của người Bà Ba trên đảo Penang – Malaysia. Có giả thiết cho là bộ bà ba được cách tân từ bộ áo ngắn, quần dài của người dân di cư vào Nam khai khẩn đất hoang. Cũng có người nói là thay đổi kiểu dáng từ áo dài để phù hợp hơn với việc làm đồng. Dù xuất phát từ đâu thì áo bà ba đã trở thành biểu tượng của người dân Nam Bộ.

Áo bà ba là trang phục mang đậm nét chân chất của miền Tây

Áo bà ba là trang phục truyền thống mang đậm nét chân chất của miền Tây sông nước. Chiếc áo này tượng trưng cho nét duyên dáng và đằm thắm cũng như sự giản dị của người dân nơi đây. Chiếc áo mang nét độc đáo của văn hóa Miền Tây Nam Bộ đã xuất hiện rất nhiều trong các bài hát dân ca nổi tiếng. Chiếc áo này đã trở thành biểu tượng về trang phục của người dân miền Tây. Đồng thời, nó còn đại diện cho nét đẹp cho tâm hồn, văn hóa, tích cách giản dị của con người vùng sông nước.

Nguồn gốc của áo bà ba có từ lâu đời
Nguồn gốc của áo bà ba có từ lâu đời

“Chiếc áo bà ba trên dòng sông thăm thẳm

Thấp thoáng con xuồng bé nhỏ đến mong manh”

Chắc hẳn đâu đó bạn đã nghe được giai điệu của bài hát này. Chiếc áo bà ba trong câu hát trên là chiếc áo của người con gái miền Tây. Nó được xem là biểu tượng của những con người mộc mạc, chân chất ở miền Tây Nam Bộ. Ở miền Bắc, người ta còn gọi áo bà ba là “áo cánh”. Bộ trang phục này được mô tả là chiếc áo ngắn, tay dài, có hàng khuy dọc theo thân áo. Chiếc áo này kết hợp cùng quần suông ống rộng tạo nên một hình ảnh bình dị.

Áo bà ba là biểu tượng của nét đẹp lao động

Có thể nói, hình ảnh những người con của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long khiến người ta nhớ mãi. Thướt tha trong chiếc áo bà ba, nghiêng nghiêng vành nón lá là hình ảnh rất đẹp. Áo bà ba kết hợp với chiếc quần đen vừa chấm gót. Sự kết hợp này làm tăng thêm vẻ đẹp thuần khiết của người phụ nữ Nam Bộ. Trong những đường nét mộc mạc của chiếc áo bà ba như diễn tả một phẩm hạnh; một giá trị vĩnh cửu của người phụ nữ Việt Nam.

Với chất liệu đơn giản, màu sắc không kén người mặc, nên áo ba bà luôn gắn liền với người nông dân. Những con người ở Đồng bằng sông Cửu Long chân chất qua bộ đồ bà ba. Bên cạnh đó, chiếc áo bà ba còn được xẻ ở hai bên hông làm cho người mặc cảm thấy thoải mái. Gần vạt áo có thêm hai túi to khá tiện lợi cho việc đựng những vật dụng nhỏ như thuốc rê, diêm quẹt, tiền bạc… Chính nhờ tính ứng dụng cao và sự thoải mái đó, chiếc áo bà ba được cả nam và nữ lựa chọn. Riêng lúc đi chơi, họ thường chọn màu sắc nhẹ hơn như màu trắng, màu xám trọ. Các cô, các bà thì chọn những màu mạ non, xanh lơ nhạt,…

Áo bà ba là trang phục mang đậm nét chân chất của miền Tây
Áo bà ba là trang phục mang đậm nét chân chất của miền Tây

Áo bà ba không chỉ dành riêng cho nữ giới mà cho cả nam giới

Áo bà ba không chỉ phụ nữ có thể mặc mà cả nam giới cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, áo bà ba của nam và nữ sẽ có sự khác biệt. Đối với nam giới, áo bà ba sẽ có hai túi to ở phía trước, dáng áo rộng. Áo bà ba của nữ giới thì có túi áo nhỏ hơn. Bên cạnh đó, để đồng bộ về trang phục người ta thường kết hợp áo bà ba cùng với quần vải dài đen đến cổ chân. Bộ quần áo được kết hợp cùng một số phụ kiện khác như khăn rằn, điển hình là khăn trắng đen.

Ngày nay, dù trang phục đã được cách tân nhưng áo bà ba vẫn giữ được vẻ đẹp truyền thống. Kết hợp một vài chi tiết hiện đại, tạo vẻ gợi cảm nhưng không kém phần kín đáo, sang trọng cho các cô gái miền Tây Nam Bộ. Khi xã hội bắt đầu du nhập nhiều nền văn hóa, không còn nhiều người mặc trang phục này. Nhưng tại những lễ hội, những sự kiện, những dịp lễ tết quan trọng người ta vẫn chọn áo bà ba làm trang phục chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *