Món thịt bò kiến đốt tạo nên hương vị đặc biệt chỉ có ở Vĩnh Phúc

Thịt bò kiến đốt nó lạ ngay từ cái tên gọi của nó và cả công thức chế biến kỳ công của món ăn này. Đây là một món ăn độc đáo có một không hai tại Vĩnh Phúc, để tạo nên điểm khác biệt ở món ăn này chính là miếng thịt được một loại kiến hung dữ đốt. Để thưởng thức món ăn này đúng vị nhất thì chỉ có ở Tam Đảo, mà không phải nơi nào củng có hương vị độc đáo đó. Vì vậy nếu bạn có cơ dịp được đến với vùng đất này thì nhất định phải thưởng thức món thịt bò kiến đốt này nhé.

Người dân địa phương ở đây cho biết. Để miếng thịt bò được thơm ngon nhất phải chọn được những con kiến hung dữ để đốt càng nhiều càng tốt. Đặc biệt là phải chọn các loại kiến khác nhau để tạo hương vị riêng.

Thịt bò kiến đốt sẽ có hương vị khác nhau tùy vào các loại kiến đốt

Ở Vĩnh Phúc có một món đặc sản “thịt bò kiến đốt”. Khiến nhiều người phải rùng mình. Để chế biến món ăn này, người dân sẽ phải mang miếng thịt bò sống treo trên một cái cây. Để kiến rừng đến đốt nhằm tạo nên một hương vị đặc biệt.

Miếng thịt bò được lựa chọn làm món đặc sản này phải đảm bảo độ tươi ngon. Như vừa mới mổ để thu hút loài kiến. Và những tổ kiến được chọn phải là những tổ kiến sạch để đảm bảo vệ sinh. Nhiều người dân địa phương cho biết, để miếng thịt bò được thơm ngon nhất. Phải chọn được những con kiến hung dữ để đốt càng nhiều càng tốt.

Đặc biết để miếng thịt bò có các mùi vị khác nhau. Người dân sẽ chọn các loại kiến khác nhau để tạo hương vị riêng. Ví dụ như kiến vống đen tạo ra mùi thơm hắc, kiến vống đỏ tạo ra vị thơm chua chua, kiến ngạt có vị thơm mùi cà cuống. Có loại kiến đốt thì sẽ cho vị ngọt, vị cay… trên miếng thịt bò.

Một miếng “thịt bò kiến đốt” vừa ngon sẽ là miếng thịt được kiến đốt tái đi. Sau đó, người dân sẽ mang miếng thịt về rửa với nước muối rồi nướng trên bếp than hồng. Miếng thịt săn lại, chảy nước xèo xèo và toả ra mùi hương thơm nức mũi.

thịt bò tái nướng
Thịt bò được nướng trên bếp than hồng

Các công đoạn làm món thịt bò kiến đốt

Chỉ treo thịt bê “nhờ” kiến sống trên cây đốt hộ. Chứ không “khiến” lũ kiến chuyên làm tổ dưới đất vì bọn kiến này có lối sống hơi mất vệ sinh!

Sau đó, các miếng thịt đem về dội qua nước muối loãng cho sạch bụi bẩn. Để ráo nước rồi đem thui trên bếp lửa than hồng cho chín tái. Thái miếng mỏng ngang thớ, bày ra đĩa theo từng loại, đặt thứ tự lên mâm để nhắm rượu.

Thưởng thức món ăn củng rất công phu

Nguyên liệu ăn kèm và cách ăn món “thịt bò kiến đốt” cũng rất công phu. Thông thường, món đặc sản này sẽ được ăn kèm với chuối xanh và rau ngố. Chuối xanh rửa sạch, để cả vỏ và thái lát cho vào bát nước cùng với một chút nước cốt chanh.

Bên cạnh đó, nước chấm của món đặc sản này cũng được chết biến khá cầu kì. Người dân địa phương sẽ dùng một loại nước tương làm từ ngô và đậu. Pha thêm một chút đường và gừng băm nhỏ. Lúc thưởng thức món ăn, người ăn sẽ dùng tay đặt miếng thịt bò đã nướng chín trên rau sống. Tiếp đến là một lát chuối xanh nhỏ và một chiếc rau ngổ đặt lên trên. Sau đó cuốn chúng lại nhúng vào bát nước chấm và thưởng thức.

thưởng thức bò tái kiến
Bò tái kiến – đặc sản nổi tiếng ở Tam Đảo

Ăn thịt bê kiến đốt không chỉ dễ tiêu hóa mà còn là vị thuốc phòng và chữa bệnh thần kinh hoặc bệnh thấp khớp. Bởi vì nọc kiến rừng cũng là một vị thuốc quý trong Đông y.

Có thể thấy, món đặc sản này cầu kỳ từ khâu chế biến, làm nguyên liệu ăn kèm cho đến cách thưởng thức. Mặc dù cầu kỳ nhưng món “thịt bò kiến đốt” này vẫn luôn là một đặc sản thu hút du khách khi đến Vĩnh Phúc. Những du khách từng được thưởng thức món đặc sản này đều khen ngợi vì hương vị thơm ngon đặc biệt trong từng thớ thịt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *