Lịch trình khám phá Quảng Trị – nơi được mệnh danh là “vùng đất lịch sử”

Nếu bạn là một người thích khám phá những khu di tích lịch sử trong nước thì Quảng Trị là một địa điểm bạn có thể cân nhắc đến. Nơi đây mệnh danh là “vùng đất lịch sử” bởi còn để lại nhiều công trình kiến trúc ngày xưa, nơi chứng kiến nhiều cuộc chiến tranh oai hùng của dân tộc ta. Tuy nhiên, chúng ta nên đến những địa điểm cụ thể nào khi ghé thăm Quảng Trị để thuận tiện nhất. Hãy xem qua lịch trình mẫu mà chúng tôi đã trình bày dưới đây để có chuyến đi tuyệt vời nhất bạn nhé!

Tham quan cầu Hiền Lương

Quảng Trị được biết đến với tên gọi “vùng đất lịch sử”; nơi mà từng mảnh đất từng nhánh cây đều mang trong mình một bài ca sử thi bi tráng của những năm tháng chiến tranh hào hùng.

Với chiều dài 671 km từ Hà Nội, mất một đêm ngủ ngon trên ôtô; là sáng hôm sau đã có mặt tại Đông Hà, đô thị trung tâm của tỉnh Quảng Trị. Từ đây ngược trở lại quốc lộ 1 để đến với cầu Hiền Lương và địa đạo Vĩnh Mốc; mở đầu một ngày khám phá vùng đất anh hùng. Trong những năm kháng chiến ác liệt nhất, cây cầu chia cắt hai miền đất nước ở vĩ tuyến 17 này; đã chứng kiến một thời kì lịch sử oai hùng. Một cây cầu mới đã được dựng đi qua sông Bến Hải dành cho việc lưu thông xe qua lại trên quốc lộ 1A. Cây cầu cũ nằm sát gần đó được bảo tồn như một di tích.

Tham quan cầu Hiền Lương
Tham quan cầu Hiền Lương

Tham quan địa đạo Vịnh Mốc

Từ Cầu Hiền Lương rẽ vào địa đạo Vịnh Mốc cách đó chừng 20 km. Khu địa đạo nằm dưới bóng mát của những vòm tre. Khác với địa đạo Củ Chi tại Tây Ninh dùng cho công tác chiến đấu với các hầm thấp và nhỏ hơn địa đạo Vĩnh Mốc với những hốc nhỏ dành cho một gia đình từ 2 đến 4 người trạm xá, nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng họp…cùng hệ thống không khí và nước uống. Địa đạo được đào từ năm 1965 đến 1967 gồm 3 tầng; có bậc thang lên xuống lượn xoắn ốc, dốc thoai thoải để hầm dễ dàng thoát nước. Khi đông nhất có khoảng 1.200 người từng sống dưới những cơn mưa bom; đã trút không thương tiếc xuống mảnh đất này.

Tham quan bãi biển đẹp ở Quảng Trị

Từ Vĩnh Mốc, chạy dọc sát bờ biển 6 km đến với cửa Tùng; bãi biển đẹp từng được người Pháp khai thác làm nơi nghỉ ngơi, tắm biển và giải trí. Sau bữa trưa ngon lành với hải sản tươi như tôm hùm, mực và cá thu; theo sát đường ven biển rất đẹp để tiếp tục cuộc hành trình với nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn nằm tại huyện Gio Linh.

Tham quan bãi biển đẹp ở Quảng Trị
Tham quan bãi biển đẹp ở Quảng Trị

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn là nơi an nghỉ của hơn 10.000 chiến sỹ; đã ngã xuống vì tổ quốc. Khu mộ có danh, khu khuyết danh, những người con của miền Bắc vượt rừng băng sông mở đường, giờ khi đất nước hòa bình, họ được đưa về đây, đoàn tụ cùng đồng chí, đồng đội. Không gian lặng yên, những người đến viếng lặng lẽ thắp nhang trên mộ.

Theo đường 9 huyền thoại đoạn từ nghĩa trang Trường Sơn; sẽ đến với khu căn cứ địa Khe Sanh, cách Đông Hà hơn 60 km. Khu căn cứ với sân bay dã chiến, nhà trưng bày, giao thông hào, hầm chỉ huy, hàng rào kẽm gai; đường băng, máy bay, pháo, xe tăng và nhiều hạng mục hạ tầng khác. Tất cả giờ đã rỉ sét và không còn nguyên vẹn; nhưng những chứng tích của nó để lại vẫn là vết đau trong da thịt mỗi gia đình có mất mát vì chiến tranh.

Tham quan Thành cổ Quảng Trị

Tham quan Thành cổ Quảng Trị
Tham quan Thành cổ Quảng Trị

Đây là địa danh du lịch văn hóa nổi tiếng nhất ở Quảng Trị, tọa lạc ở trung tâm thị xã; Thành Cổ Quảng Trị là một di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam. Tòa thành này nằm bên dòng sông Thạch Hãn; nơi đây gắn liền với nhiều lịch sử quốc gia và các trận đánh lớn trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Sau chiến dịch Thành Cổ “chiến dịch Xuân – Hè 1972” toàn bộ Thành Cổ gần như bị san phẳng. Chỉ còn sót lại một cửa hướng Đông tương đối nguyên hình; và vài đoạn tường thành cùng giao thông hào bên ngoài chi chít vết bom đạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *