Khám phá món thịt vịt gói lá bầu của cư dân Đồng bằng sông Cửu Long

Vịt gói lá bầu là một món ăn đặc trưng của người Đồng bằng sông Cửu Long mà không nơi đâu có được hương vị như vậy. Do đặc tính vùng miền quê sông nước chính vì thế, người dân nơi đây luôn tận dụng để có thể chăn nuôi vịt để có thể làm thức ăn cũng như có cơ hội thì tiếp đãi khách mà không cần phải cất công để đi xa mua.

Vịt chính là một loại gia cầm chúng ta có thể bắt gặp bất cứ đâu khi đến Đồng bằng sông Cửu Long. Nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như thịt vịt xào gừng, lòng vịt xào,… nhưng bất kỳ ai đến với nơi đây đều bị ấn tượng với món vịt gói lá bầu đặc biệt. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về món ăn này trong bài viết dưới đây nhé.

Vịt là loài gia cầm phổ biến ở miền Tây

Người miền Tây có câu: “Khách đến nhà không gà thì vịt”. Để bày tỏ sự thân tình, hiếu khách. Gần như bất cứ người khách phương xa nào đặt chân đến. Vùng sông nước cũng đều cảm thấy hài lòng. Bởi sự tiếp đón tận tình, chu đáo. Do đặc điểm địa hình ngăn sông cách trở. Dân quê ít khi đi chợ mua thức ăn để thiết đãi bạn bè. Tận dụng những nơi đất trống, những người bình dân. Xứ miệt vườn trồng rau, nuôi gà vịt vừa để ăn. Vừa có thêm thu nhập vừa cải thiện cuộc sống.

Vịt là loại gia cầm được nuôi rất phổ biến trong mỗi gia đình. Của cư dân Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài việc lấy trứng để chế biến nhiều loại thực phẩm khác nhau thì thịt vịt. Lông vịt cũng góp phần không nhỏ trong việc phục vụ. Cho đời sống người dân quê.

Vịt là loài gia cầm phổ biến ở miền Tây
Vịt là loài gia cầm phổ biến ở miền Tây

Khách đến nhà không gà thì vịt. Từ lâu, người bình dân miền sông nước đã có nhận thức như vậy. Vịt, gà là những thứ thường dùng làm thịt chế biến các món ăn đãi khách khứa, bạn bè. Mỗi khi nhà có giỗ, chạp thịt vịt cũng góp phần không nhỏ trong các món ăn: lòng vịt xào khóm, thịt vịt xào gừng, vịt luộc trộn chuối ghém,… Và có một món dân dã lại hết sức độc đáo mà người dân miệt Sóc Trăng – Bạc Liêu hay chế biến: thịt vịt hấp lá bầu!

Thành phần món thịt gói lá bầu

Kêu tên như vậy, nhưng thành phần chính làm nên món ăn này không phải là thịt mà chủ yếu là xương. Đầu, giò, cánh, những miếng da cổ, … tất cả được đem bằm thật nhuyễn, rồi nêm nếm nước mắm, tiêu, hành, … cho vừa ăn. Có chỗ sang hơn thì thêm ít nấm rơm, nấm mèo hay củ hành tím, … vào để bằm chung.

Thịt bằm xong, để chờ thấm. Người ta ra giàn bầu sau nhà hái những lá vừa ăn, đem vào rửa sạch rồi gói thành những miếng hình vuông. Thịt vịt để gọn vào trong, trước khi khép lá lại, nhiều người cho thêm ít hột tiêu hay hột đậu phộng rang đã bóc vỏ. Thịt gói xong, xếp lên xửng và bắc lên nồi nước hấp cách thủy. Hơi nước làm cho thịt, lá chín, mùi thơm lựng bốc lên. Gắp những miếng thịt vịt gói lá bầu hấp xếp ra đĩa.

Món ăn mang hương vị đặc trưng của người miền Tây

Làm ít nước chấm bằng tương xay nhuyễn trộn với đậu phộng rang đâm nát, ít ớt, sả xắt nhỏ. Người ưa béo còn cho vào đây miếng nước cốt dừa vừa vắt. Cũng có người thích chấm với nước mắm chanh, ớt, tỏi đâm,… Vị bùi của lá bầu kết hợp với vị ngọt của xương, thịt bằm, vị cay của tiêu, ớt, vị béo của mỡ, của nước cốt dừa hòa quyện làm cho món ăn vừa ngon miệng vừa thể hiện sự tổng hòa trong cách chế biến trong nghệ thuật ẩm thực dân gian.

Món ăn mang hương vị đặc trưng của người miền Tây
Món ăn mang hương vị đặc trưng của người miền Tây

Gần như nhà nào ở miền Tây cũng đều có đàn gà, đàn vịt hoặc một vườn rau nho nhỏ. Mỗi khi khách đến nhà, chỉ cần ngồi đó uống chưa hết nửa bình trà thì món ăn cũng đã được chuẩn bị xong sẵn sàng thiết đãi bạn bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *