Điểm danh văn hóa đồ uống đặc sắc nhất trên thế giới

Bên cạnh những món ăn ngon thì nền ẩm thực thế giới còn sở hữu các văn hóa đồ uống đặc sắc và đa dạng. Thực tế các loại thức uống ngày nay không chỉ là đơn thuần là một món nước giải khác thông thường, mà nó còn thể hiện bản sắc văn hóa của từng quốc gia. Chính vì vậy trên thế giới không một quốc gia nào là không sở hữu cho mình một loại thức uống quốc dân. Nếu có dịp du lịch vòng quanh thế giới, các thực khách nhất định phải thưởng thức những loại đồ uống đặc sắc trong bài viết sau đây.

Văn hóa đồ uống của Argentina là trà Yerba Mate

Điển hình như trà Yerba Mate là một quốc ẩm nổi tiếng của Argentina nói riêng và Châu Mỹ nói chung. Khắp nơi, từ vùng đồng bằng đến vùng cao nguyên, mọi người dân đều có sở thích nhâm nhi thức uống này. Trà Yerba đơn giản được làm từ lá mate sấy khô, pha với nước ấm. Để thưởng thức trà một cách sành điệu nhất. Những dụng cụ đi kèm không thể thiếu bao gồm một bầu chứa trà gọi là guampa và một ống hút bằng bạc gọi là bombilla.

Trà Chai thức uống khá phổ biến ở Azerbaijan

Trà Chai là một hình thức đối ẩm khá phổ biến ở vùng Trung Á. Đặc biệt là Azerbaijan, Kazakhstan, Afghanistan… Người Azerbaijan thường tụ họp lại và thưởng thức trà trong những “chai khanas” (hay còn gọi là “ghahve khane” nghĩa là trà quán). Họ vừa trò chuyện, vừa nhâm nhi những ly Trà Chai nho nhỏ, có vị dịu ngọt và màu đỏ sậm óng ánh. Đặc biệt, trà được chứa trong những ấm hai tầng độc đáo gọi là caydanlik.

Trà Chai thức uống khá phổ biến ở Azerbaijan 
Trà Chai thức uống khá phổ biến ở Azerbaijan

Văn hóa đồ uống của Barbados là rượu rum Mount Gay

Đảo quốc Barbados tuy nhỏ bé nhưng không chịu thua kém ai khi sở hữu một nhãn hiệu rượu rum lâu đời nhất trên thế giới. Với “tuổi thọ” hơn 300 năm, rượu rum của hãng bản địa Mount Gay ngày nay đã nổi tiếng đến mức “phủ sóng” đến 66 quốc gia trên thế giới. Trong bộ phim về James Bond “Sòng bạc hoàng gia”, khi được hỏi có dùng món martini quen thuộc hay không, anh chàng điệp viên đã thay bằng một ly rum Mount Gay cùng với soda.

Rượu mía Cachaca văn hóa đồ uống của Brazil

Ở đất nước Brazil rộng lớn với những lễ hội đường phố đầy màu sắc. Rượu mía cachaca là dòng thức uống nổi tiếng nhất. Khác với rượu rum dùng mật mía để lên men và ủ lâu năm. Cachaca lên men từ nước mía, và không cần phải ủ trong các thùng gỗ. Vì là một loại nước trái cây lên men nên độ cồn của cachaca không hề cao. Người ta nhẩm tính trung bình mỗi người dân Brazil tiêu thụ ba lít cachaca một ngày. Vậy nên lượng rượu xuất khấu là khá ít.

Rượu nho Singani là thức uống nổi danh của Bolivia

Singani, một loại rượu mạnh được chưng cất từ nho thơm và nho xạ. Đây là một đặc sản có tuổi đời hơn 450 năm của đất nước Nam Mỹ Bolivia. Loại quốc tửu này sản xuất ngon nhất là ở vùng thung lũng Cinti thuộc bang Tarija. Nơi được xem là trung tâm rượu nho của đất nước. Chúng không thể sản xuất đại trà vì loại nho đặc biệt này chỉ mọc ở vùng núi cao. Singani hiện diện trong những món cocktail như chuflay hoặc yungueno.

Rượu nho Singani là thức uống nổi danh của Bolivia 
Rượu nho Singani là thức uống nổi danh của Bolivia

Almdudler thức uống quốc gia của Áo

Ẩm thực Áo là loại ẩm thực có nguồn gốc từ Áo. Nhưng bao gồm sự ảnh hưởng từ Đế quốc Áo-Hung trước đó. Ảnh hưởng vùng miền từ Ý, Hungary, Bohemia, Đức và Balkan đã có một tác động lên cách nấu ăn của người Áo, và đổi lại sự hợp nhất của các phong cách ảnh hưởng toàn bộ đất nước. Trong đó Almdudler là  một loại nước ngọt của Áo chiết xuất từ các loại thảo mộc núi, nho, táo. Có một hương vị gợi nhớ đồ uống hoa cơm cháy. Almdudler được xem là đồ uống quốc gia của Áo. Loại nước thường được dùng như một món đồ uống kết hợp với rượu vang trắng hoặc nước.

Qua đó có thể thấy mỗi quốc gia có một phong cách văn hóa đồ uống riêng. Điều đó được thể hiện rất rõ không chỉ qua các món ngon mà còn qua các loại thức uống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *