Cách bảo quản trứng không cần tủ lạnh mà vẫn được tươi ngon

Để có được những quả trứng tươi ngon, giữ nguyên các chất dinh dưỡng thì, cách bảo quản chúng là điều hết sức quan trọng, bạn cần phải lưu ý. Nếu như chúng ta không bảo quản trứng không tốt, chúng sẽ không còn tươi nữa, chất lượng cũng trở nên kém đi, thậm chí bị hư hỏng. Việc trứng bị hỏng, nếu bạn không biết sử dụng chế biến trong món ăn thì những chất dinh dưỡng vốn có đã trở thành chất độc, dẫn đến việc rối loạn tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc thực phẩm vô cùng nguy hiểm. Thế nhưng không phải ai cũng có nơi để bảo quản tốt, thì hôm nay bdreidy sẽ gửi đến bạn cách bảo quản trứng không cần tủ lạnh nhưng vẫn tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng.

Giữ nguyên các chất dinh dưỡng có trong trứng bằng các bảo quản không cần tủ lạnh

Giữ nguyên các chất dinh dưỡng có trong trứng bằng các bảo quản không cần tủ lạnh
Giữ nguyên các chất dinh dưỡng có trong trứng bằng các bảo quản không cần tủ lạnh

Trứng là thực phẩm quen thuộc với các gia đình bởi vừa ngon, bổ, rẻ lại tiện sử dụng. Tuy nhiên để bảo quản trứng dài ngày vẫn tươi ngon cần biết cách. Trứng để lâu thường bị ung, thối do vỏ trứng có nhiều lỗ nhỏ li ti mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Qua các lỗ đó, hơi nước bốc ra ngoài và không khí bị lọt vào trong dễ dàng. Nhất là khi thời tiết nóng bức trứng càng dễ bị ung. Muốn giữ trứng được lâu, bạn phải tìm cách lấp kín được các lỗ hổng li ti ở vỏ trứng để không chịu ảnh hưởng từ biến đổi bên ngoài.

Sử dụng mùn cưa hoặc vỏ trấu khô để bảo quản trứng

Đây là cách bảo quản trứng gà, trứng vị hay được những người chăn nuôi áp dụng. Bạn chỉ cần rải mùn cưa hoặc vỏ trấu khô vào thùng giấy sạch, sau đó xếp trứng lên trên rồi tiếp tục rắc trấu/mùn cưa xen kẽ giữa các lớp trứng cho đến hết. Đặt thùng trứng ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cách này có thể giúp bạn bảo quản trứng trong vài tháng. Trong quá trình bảo quản, khoảng 20 ngày bạn nên kiểm tra trứng một lần.

Quét một lớp dầu lên vỏ trứng

Bạn chỉ cần quét một lớp dầu thực vật mỏng lên vỏ trứng. Xếp trứng vào khay vào bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ từ 25-32 độ C. Cách này có thể giữ trứng tươi ngon trong khoảng 1 tháng.

Sử dụng bã chè khô để bảo quản

Sau khi uống nước chè, bạn giữ lại phần bã và phơi thật khô để bảo quản trứng. Cách bảo quản tương tự như khi sử dụng trấu hoặc mùn cưa. Rải một lớp bã chè, một lớp trứng xen kẽ và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cách bảo quản này có thể giúp trứng tươi ngon trong vòng 2-3 tháng.

Bảo quản trong muối khô mịn

Chuẩn bị 1 thùng gỗ, rắc 1 lớp muối dưới đáy thùng rồi xếp trứng vào. Cứ 1 lớp trứng lại 1 lớp muối. Lưu ý phủ kín khoảng trống giữa các quả trứng bằng muối. Cách này có thể bảo quản được trứng trong 1 năm, khi ăn sẽ không sợ mặn.

Sử dụng giấy báo để bảo quản trứng

Sau khi mua trứng về, bạn dùng khăn giấy mềm lau sạch các vết bẩn bên ngoài. Sau đó, lấy giấy báo đã vo mềm bọc kín từng quả trứng lại. Xếp trứng vào rổ thưa, để ở nơi khô ráo, thoáng khí. Cách này có thể giúp bạn bảo quản trứng trong vòng 1-2 tháng.

Bảo quản các loại trứng trong cám gạo

Bảo quản các loại trứng trong cám gạo
Bảo quản các loại trứng trong cám gạo

Lấy 1 thùng gỗ hoặc hũ, sành, rải 1 lớp cám gạo dày xuống dưới. Sau đó xếp trứng lên trên, cứ 1 lớp cám lại đến 1 lớp trứng. Lớp trên cùng bạn rải 1 lớp cám dày đậy nắp cho kín. Cứ cách 10 ngày lại đảo 1 lần để tìm ra quả trứng có thể bị biến chất. Cách làm này có thể giữ trứng tươi từ 4-6 tháng nhé.

Những điều bạn cần lưu ý khi bảo quản trứng không tủ lạnh

Dù bảo quản trứng ở tủ lạnh hay để ngoài, bạn cũng không nên rửa chúng bằng nước. Hãy dùng khăn mềm, ẩm và lau sạch trứng trước khi bảo quản.

Muốn trứng được tươi ngon, đừng để trứng nằm ngang, vì lòng đỏ sẽ nổi lên trên và dính vào vỏ. Nên xếp trứng thẳng đứng, đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ quay xuống dưới. Khi đó, lòng đỏ nổi lên trên sẽ gặp bóng khí bên trong và không bị dính vào vỏ.

Nếu bảo quản trứng bằng tủ lạnh, bạn không nên để ở cánh cửa tủ. Cánh cửa tủ là nơi có nhiệt độ không ổn định, cũng có thể là nơi nóng nhất do thường xuyên mở ra – đóng vào. Vì vậy, để trứng ở đây sẽ rất nhanh hỏng. Tốt nhất, bạn nên để trứng vào hộp carton hoặc hộp nhựa có nắp và để vào ngăn mát. Thời gian bảo quản trứng trong tủ lạnh chỉ là khoảng 3-5 tuần. Trứng được bỏ từ tủ lạnh ra ngoài nên dùng trong vòng 2 giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *