Bí quyết chọn cá tươi mà người bán không ai qua mặt được bạn

Cá được xem là món ăn phổ biến, và hầu như xuất hiện mọi bữa ăn, có những gia đình chúng ta mua cá để ăn cả tuần vẫn không thấy ngán. Cũng chính vì điều này, việc lựa chọn những chú cá tươi ngon nhất là điều hết sức quan trọng, bởi chúng còn ảnh hưởng sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Thế nên, để có được một món cá ngon miệng, thơm ngon ngọt hơn thì điều đầu tiên chính là phải tươi. Nếu bạn là một nàng dâu mới, chưa có kinh nghiệm đi chợ mua cá thì rất dễ bị người bán lựa cho những chú cá không được tươi. Vậy nên, hôm nay bdreidy sẽ gửi đến bạn những bí quyết để giúp bạn lựa chọn được những chú cá tươi ngon, dinh dưỡng đảm bảo an toàn, không thuốc.

Cách để bạn lựa chọn được những chú cá tươi ngon cho cả gia đình mình

Lựa chọn mua cá nguyên con để được tươi hơn

Lựa chọn mua cá nguyên con để được tươi hơn
Lựa chọn mua cá nguyên con để được tươi hơn

Chọn một con cá nguyên con dễ dàng hơn rất nhiều. Chìa khóa để nấu ăn một bữa ăn với cá ngon là bắt đầu với cá tươi nhất có thể. Nếu bạn tin tưởng vào giác quan của bạn cùng với sự hướng dẫn sau đây. Bạn sẽ chắc chắn sẽ có bữa ăn ngon tuyệt với những con cá biển hoặc cá sông tốt nhất.

Quan sát thật kỹ phần da cá

Một con cá tươi nên tỏa sáng – theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Nếu nó vẫn có vảy, chúng phải tươi sáng và có hình kim loại, không được xỉn màu. Các vảy phải được xếp lớp chặt chẽ, giống như mái ngói. Tránh bất kỳ con cá nào đang thiếu các vảy, đó là dấu hiệu cho thấy chúng chết đã lâu và không còn tươi nữa. Nếu cá là loại cá không có vảy. Hãy chắc chắn rằng da phải sáng bóng và ướt, không bị đổi màu hoặc xỉn.

Thịt cá phải săn chắc có độ đàn hồi

Cá tươi là thịt cá phải săn chắc và gần như cao su. Nếu thịt cảm thấy mềm hoặc nhợt nhạt thì nó đã bị ươn. Nếu ấn nhẹ, thịt bật trở lại và không để lại vết lõm là chắc chắn cá tươi. Với da cá tươi chắc chắn không giòn và không bị rách. Trước khi mua cá hãy yêu cầu người bán cá của bạn cho bạn xem mang cá. Mang cá phải là màu đỏ anh đào mới là cá còn tươi. Nếu mang có màu nâu sẫm, màu sắc của gạch đã bị mờ là cá không còn tươi.

Kiểm tra phần mang cá

Nếu cá ngon thì mang đỏ tươi, còn ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen. Dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá. Đặc biệt là phần gần bụng sẽ dễ dàng nhận ra cá nào tươi. Cá tươi thì phần thịt rất chắc và có độ đàn hồi tốt, còn cá ươn thì thịt mềm hơn đôi khi nhũn ra và nếu ươn nhiều thì trên da cá sẽ lõm 1 lỗ không đàn hồi lại được.

Quan sát màu sắc để chọn được cá tươi

Cá tươi thường có màu sáng bóng. Đối với những con cá có 2 màu như cá biển thì phần lưng có màu xanh đậm. Phần bụng có màu trắng sáng rõ ràng. Đặc biệt, các vảy cá vẫn còn bám chặt trên da, không bị rơi rớt nhiều thì mới là cá tươi đúng chuẩn nhé.

Cách phân biệt cá bị nhiễm độc

Cách phân biệt cá bị nhiễm độc
Cách phân biệt cá bị nhiễm độc

Các bà nội trợ cần phải biết cách chọn cá để bữa ăn thêm ngon, hấp dẫn và đảm bảo an toàn thực phẩm

Mang cá là cơ quan hô hấp của cá, giống như buồng phổi của con người. Phần lớn chất độc có lẽ tập trung tại đây. Mang cá độc không sáng trơn, hơi thô và có màu hồng thâm đậm.

Cá bị nhiễm độc nặng thì mình cá không còn nguyên, đầu to đuôi nhỏ, lưng cong gù thậm chí có u. Có con da còn bị vàng và đuôi xanh.

Mắt cá bị nhiễm độc thường bị đục, mất vẻ tinh anh bình thường, có con thậm chí mắt còn lồi ra ngoài.

Con cá bình thường có mùi tanh. Cá bị nhiễm độc sẽ có những mùi bất thường như mùi tỏi, mùi dầu hôi…

Cách nhận biết để lựa chọn cá tươi không bị ướp đạm

Hiện nay trên thị trường hải sản ở các thành phố xa biển có một thực trạng rất nguy hiểm cho người tiêu dùng đang xảy ra. Đó là hải sản bị ướp phân đạm ure từ nơi cung cấp được chuyển đến tay người tiêu dùng. Hầu hết cá , mực, đặc biệt là cá biển… Bày bán ở chợ đều đã chết, để đánh lừa người mua, người bán dùng urê pha loãng với nước đá nhúng hải sản vào, cho trông có vẻ tươi hơn, có thể để qua ngày hôm sau bán tiếp.

Cá thu, cá ngừ, cá nục, cá chim… Và mực, bạch tuộc đều phải nhúng qua urê pha nước đá không những một lần khi đưa từ biển vào. Mà càng qua nhiều khâu bán buôn thì cá, mực càng bị nhúng urê thêm nhiều lần. Sở dĩ như vậy vì thương lái ở chợ lấy các nhiều bán từ ngày này qua ngày khác không dùng hóa chất. Thì phải chấp nhận thêm chi phí mua đá bào nhuyễn phủ kín cá, mực mới bảo quản tươi lâu được. Dùng vài cục đá thì không ăn thua. Vì chỉ có một mặt cá, mực tiếp xúc với đá, phần không tiếp xúc vẫn ươn như thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *