Bảo quản thực phẩm không sợ hư chỉ cần biết những mẹo này

Khi TP. HCM thực hiện chỉ thị 16 giãn cách xã hội, thì rất nhiều người đã lựa chọn mua ê hề thịt cá, rau củ… rồi cho tất cả vào tủ lạnh để ăn dần trong thời gian dịch bệnh nguy hiểm này cả tháng. Nhưng nếu như, chị em nội trợ không bảo quản đúng cách, thì khi bạn để nhiều thực phẩm trong tủ lạnh rất dễ sinh ra các bệnh tật nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn. Đối với rất nhiều người họ coi việc bảo quản thực phẩm rất đơn giản, nhưng bên cạnh đó cũng có một số chị em lại chưa biết cách làm đúng. Cho nên, hôm nay bdreidy sẽ mách cho bạn biết những mẹo này chi cần làm đúng cách bảo quản này thực phẩm bạn sẽ không lo bị hư.

 Tầm quan trọng của bảo quản thực phẩm

 Tầm quan trọng của bảo quản thực phẩm
Tầm quan trọng của bảo quản thực phẩm

Thực phẩm để lâu ngày có nguy cơ bị hư hỏng do các vi khuẩn gây bệnh như E.coli, Salmonella và các mầm bệnh khác. Vi khuẩn chỉ cần hơi ấm, độ ẩm và thời gian để nhanh chóng nhân lên trong thực phẩm. Nhưng việc bảo quản thực phẩm sẽ ức chế một hoặc nhiều điều kiện này và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Trong nhiều trường hợp hư hỏng nhẹ. Vẫn có thể ăn nhưng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hương vị, kết cấu và hình thức. Bảo quản thực phẩm đúng cách có thể giúp giữ thức ăn tươi ngon. Giữ lại giá trị dinh dưỡng của một số loại thực phẩm.

Việc mua nhiều đồ ăn sẽ gây lãng phí thực phẩm, tốn kém rất nhiều cho cả gia đình bạn và xã hội. Bạn nên tránh mua nhiều hơn mức có thể sử dụng. Nhưng các phương pháp bảo quản khác nhau nếu được thực hiện đúng cách sẽ giúp bạn giữ rau, trái cây, thịt,… Không bị quá hạn sử dụng thông thường nên không cần phải bỏ vào thùng rác.

Một số phương pháp bảo quản thực phẩm có thể phức tạp. Nhưng rất có thể bạn sẽ cảm thấy hài lòng và tự hào thực sự khi áp dụng thành công. Ngoài ra, vì nhiều phương pháp bảo quản đòi hỏi sự chính xác và cẩn thận để duy trì an toàn thực phẩm. Bạn sẽ củng cố nhận thức của mình về các nguy cơ vệ sinh thực phẩm và thực hành tốt.

Cách bảo quản thực phẩm được tươi ngon trong thời gian dài

Chọn thực phẩm tốt có nguồn gốc rõ ràng

PGS Khánh Sơn khuyến cáo thêm, người dân không nên ham rẻ mà mua thực phẩm không nguồn gốc. Không an toàn để tích trữ. Khi chọn mua thực phẩm, người dân cần lưu ý: thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản,.. Trước tiên nên chọn mua ở nơi uy tín như siêu thị, nơi đảm bảo nhiệt độ bảo quản an toàn hoặc ở chợ cũng nên mua nguồn hàng quen. Tránh mua ở các quầy gần cống rãnh, rác thải,… Nơi bày thực phẩm lộn xộn, dễ nhiễm khuẩn chéo lẫn nhau.

Rau, củ, quả không nên mua khi dập, héo, được bày bừa dưới đất, không có cơ chế bảo quản. Thực phẩm đóng gói sẵn như các loại cá, hải sản, chả… Khi chọn mua phải còn nhãn mác, nơi sản xuất, thời hạn sử dụng rõ ràng.

Những loại chế biến sẵn cần chú ý xem các thành phần phụ gia đã được tẩm ướp trong đó. Các loại đồ hộp như cá hộp, thịt bò, patê… Cần xem kỹ thời hạn sử dụng. Đối với loại thực phẩm này cần tuyệt đối không mua khi thấy xuất hiện tình trạng phồng ở phần nắp hoặc thân hộp. Vì khi đó sản phẩm rất có thể đã hỏng và mang độc tố chết người như botulinum.

Rửa sạch trước khi cho rau xanh vào tủ bảo quản

Đối với các loại rau xanh, khi mua về bạn nên nhặt gốc, bỏ các lá vàng hoặc bị hư. Tiếp đó, bạn chuẩn bị một hộp đựng khô, lót một ít giấy ăn xuống dưới đáy của hộp rồi bỏ rau vào đậy kín hộp và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Nhớ là không được rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh. Nếu đã lỡ rửa, bạn phải để rau thật ráo rồi lót giấy và bỏ vào hộp như bước trên.

Nhằm tiết kiệm diện tích tủ lạnh, bạn có thể bọc rau vào trong khăn giấy, giấy báo hoặc giấy tập gói lại. Cho vào bọc nilon, túi nhựa kín hoặc túi ziplock, kéo kín khóa lại. Lưu ý càng ít không khí bên trong túi càng tốt. Rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Với cách bảo quản này vừa giúp tiết kiệm diện tích vừa giúp rau tươi lâu và không bị hư hỏng.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp khi bảo quản

Để rau, củ, quả tươi lâu chúng ta nên đảm bảo nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh ở mức từ 1 – 4 độ C. Vi khuẩn thường phát triển mạnh ở nhiệt độ trên 4 độ C. Nếu để quá thấp sẽ khiến cho rau củ bị đóng băng, hư hỏng và mất chất dinh dưỡng.

Bảo quản thịt, cá, tôm trên ngăn đá tủ lạnh

Bảo quản thịt, cá, tôm trên ngăn đá tủ lạnh
Bảo quản thịt, cá, tôm trên ngăn đá tủ lạnh

Những thực phẩm này sau khi mua về, rửa sạch, dùng khăn giấy thấm cho khô ráo rồi bắt đầu bỏ vào hộp và cất vào ngăn đá tủ lạnh. Trước khi chế biến, bạn chỉ cần lấy từng phần cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để khoảng 4 – 5 tiếng, rồi bắt đầu lấy ra rửa rồi tẩm ướp thêm để chế biến.

Bảo quản các loại củ nơi thoáng và khô ráo

Bí, bí ngô hoặc các loại củ ở nơi khô ráo, thoáng mát và bên ngoài tủ lạnh. Hành và tỏi bạn nên bảo quản chúng ở nơi mát mẻ, khô ráo, tối và có không khí lưu thông, không bao giờ đựng trong túi nhựa hoặc hộp kín. Hành và tỏi không nên để gần bếp, hoặc các thiết bị khác và để chúng tách biệt với khoai tây. Hành và tỏi phát triển mạnh ở độ ẩm thấp (65 – 75%), trong khi khoai tây ưa mát, ẩm (85-90%) không khí.

Phân loại tất cả các rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Mỗi loại rau củ đều có thời gian và điều kiện độ ẩm bảo quản khác nhau. Hầu hết các loại rau củ, như cà rốt, bông cải xanh, bắp cải và cần tây nên được bảo quản trong túi hoặc hộp nhựa trong tủ lạnh. Tốt nhất nên bảo quản nấm trong túi giấy. Rau nên được bảo quản ở một phần khác của tủ lạnh với trái cây. Điều này sẽ giúp chúng không bị chín quá nhanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *