Những bí quyết nào giúp cho tủ lạnh được tiết kiệm điện hơn?

Một chiếc tủ lạnh chắc hẳn đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta, nhưng đây cũng là thiết bị tiêu tốn khá nhiều tiền điện trong gia đình, với cơ chế hoạt động cả ngày lẫn đêm không ngừng nghỉ. Cho nên muốn giảm được tiền điện hằng tháng giúp gia đình bạn cần phải biết cách sử dụng đúng để chiếc tủ lạnh vừa tiết kiệm điện, nâng cao tuổi thọ cũng như duy trì được độ bền vốn có của nó. Chính vì thế, hôm nay bdreidy sẽ gửi đến bạn những cách sử dụng tủ lạnh hợp lý, cũng như việc chúng ta bố trí các đồ vật bên trong giúp cho chị em nội trợ tiết kiệm điện cho gia đình mình.

Thường xuyên phải vệ sinh bộ phận dàn ngưng của tủ lạnh

Thường xuyên phải vệ sinh bộ phận dàn ngưng của tủ lạnh
Thường xuyên phải vệ sinh bộ phận dàn ngưng của tủ lạnh

Bộ phận này được làm bằng sắt hoặc đồng, có cánh tản nhiệt, được lắp đặt phía sau tủ lạnh. Chức năng của nó là tỏa nhiệt, giảm bớt hơi nóng phát ra từ máy nén. Dàn ngưng sạch và hoạt động tốt thì máy nén sẽ làm việc ổn định hơn. Đảm bảo cung cấp đầy đủ hơi lạnh mà không cần hoạt động quá tải. Khi vệ sinh, bạn rút nguồn điện của tủ lạnh, dùng máy hút bụi hoặc bàn chải và khăn lau nhẹ để loại bỏ bụi bẩn. Nên vệ sinh dàn ngưng ít nhất 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần.

Không kê tủ lạnh sát tường, và đặt xa nguồn điện

Bạn không nên đặt tủ lạnh gần các nguồn nhiệt như bếp gas, nồi cơm điện, lò vi sóng, ánh sáng mặt trời,… Vì sẽ làm tủ lạnh nóng hơn. Đồng thời, tủ lạnh cũng không nên kê sát tường vì tủ cần có không gian để tỏa nhiệt. Giúp tủ lạnh làm việc hiệu quả hơn. Chuyện này đặc biệt quan trọng. Vì hệ thống dây cáp làm lạnh đằng sau tủ cần có không khí mát để làm nguội. Nếu không tủ lạnh rất tốn điện và mau xuống cấp.

Trước khi cho đồ ăn vào tủ lạnh cần phải được bọc kín

Khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh bạn nên bọc kín chúng bằng màng bọc thực phẩm hoặc đựng trong hộp có nắp đậy. Điều này giúp hạn chế phát sinh vi khuẩn sinh mùi đồng thời giúp bảo vệ được hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm. Hơn nữa với cách này, máy nén sẽ điều hòa lượng khí ẩm bên trong tủ hiệu quả hơn. Hoạt động với công suất thấp hơn giúp tiết kiệm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ.

Cần điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức phù hợp

Chỉnh tủ lạnh ở mức nhiệt thấp nhất sẽ khiến tủ tiêu hao nhiều năng lượng. Vào mùa lạnh, bạn có thể chỉnh nhiệt độ tăng lên một chút, vào mùa nóng thì hạ nhiệt xuống một chút. Như vậy thì tủ lạnh sẽ tiết kiệm điện hơn. Tùy theo thời tiết của môi trường bên ngoài mà bạn có thể tùy chỉnh tăng giảm nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp. Bạn không nên vặn nhiệt độ ở mức cao vì rất tiêu hao năng lượng. Vào mùa lạnh, bạn có thể chỉnh độ lạnh xuống mức 3 và tăng lên mức 4. Vào những ngày nóng để tiết kiệm điện cho tủ lạnh hiệu quả.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tăng giảm nhiệt độ linh hoạt theo từng ngăn đông, ngăn mát và ngăn đựng rau củ quả. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản thực phẩm trên ngăn đông nằm khoảng -18 độ C và khoảng 2 – 4 độ C để giữ độ tươi ngon cho thức ăn, rau củ trong ngăn mát.

Không được mở cửa tủ lạnh để quá lâu

Mở và đóng cửa tủ lạnh thường xuyên khiến nhiệt độ bên trong tủ lạnh tăng lên. Khiến máy nén phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục để duy trì độ lạnh và độ ẩm của môi trường bên trong tủ. Tần suất đóng/mở tủ càng nhiều thì máy nén càng hoạt động với tần suất cao hơn gây hao phí điện năng.

Dụng cụ đựng thực phẩm bỏ tủ lạnh phải bằng đồ thủy tinh hoặc sứ

Dụng cụ đựng thực phẩm bỏ tủ lạnh phải bằng đồ thủy tinh hoặc sứ
Dụng cụ đựng thực phẩm bỏ tủ lạnh phải bằng đồ thủy tinh hoặc sứ

Đồ thủy tinh và sứ giúp duy trì hơi lạnh trong tủ tốt hơn. Đồng thời chúng cũng giúp thức ăn được đảm bảo chất lượng. Sắp xếp thực phẩm vừa đủ đầy sẽ giúp hơi lạnh được trao đổi qua lại tốt hơn, giúp bạn tiết kiệm đáng kể tiền điện mỗi tháng.

Các hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh và sứ sẽ giúp duy trì hơi lạnh trong tủ tốt hơn. Vừa giúp thức ăn được đảm bảo chất lượng vừa giúp tủ lạnh nhà bạn sử dụng tiết kiệm điện. Vì vậy, các bạn có thể sử dụng chén đĩa bằng sứ hay thủy tinh để trữ thực phẩm. Sắp xếp thực phẩm vừa đủ đầy để hơi lạnh được trao đổi qua lại tốt hơn. Giúp bạn tiết kiệm đáng kể tiền điện mỗi tháng.

Để thực phẩm trong tủ lạnh vừa đủ

Sắp xếp vừa đủ thức ăn trong tủ lạnh sẽ giúp không khí lạnh được duy trì tốt hơn. Nhờ vào sự trao đổi hơi lạnh qua lại giữa các món ăn, thực phẩm. Nếu tủ lạnh quá trống, việc trao đổi khí lạnh sẽ diễn ra kém hiệu quả. Làm hao phí điện năng của gia đình. Để khắc phục tình trạng này, các bạn có thể linh hoạt giảm bớt nhiệt độ để máy nén làm việc ít hơn.

Quá nhiều thực phẩm trong tủ cũng không phải là một ý kiến hay vì chúng có thể che mất các lỗ thoát khí lạnh trong tủ. Việc này sẽ làm tăng nhiệt độ của tủ lạnh, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *