Mách bạn mẹo xử lí khi bị sứa đốt và cách phòng tránh khi tắm biển

Việt Nam chúng ta là một trong những quốc gia sở hữu nhiều bãi biển đẹp nhất thế giới. Tắm biển là một hoạt động chúng ta không nên bỏ qua khi du lịch đến những bãi biển. Nhưng sự xuất hiện của sứa đã làm cho nhiều người e ngại. Một số khách du lịch đã không may bị sứa đốt khi tắm biển. Nếu không may gặp phải trường hợp này, bạn cần áp dụng những cách trị sứa đốt đơn giản dưới đây. Ngoài ra bạn cũng có thể tự đề phòng trước cho bản thân mình.

Nhiều khách du lịch có thể bị sứa đốt khi tắm biển

Ở Việt Nam thời gian có sứa gây ngứa xuất hiện hầu hết các tháng trong năm. Các bãi tắm thuộc các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Nha Trang, Vũng Tàu cần lưu ý khi tắm biển vì rất dễ gặp sứa ngứa (Chrysaora), xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm đúng, vào mùa du lịch biển. Các vết châm, cắn do một số loài cá (ví dụ như cá đuối gai độc), sứa và các loài động vật biển khác gây ra đều rất đau và thấy ngứa rát. Khi bị sứa đốt, người bơi cần nhanh chóng rời khỏi mặt nước để tránh trường hợp có thể bị sốc nặng dẫn đến chết đuối.

Nhiều khách du lịch có thể bị sứa đốt khi tắm biển
Nhiều khách du lịch có thể bị sứa đốt khi tắm biển

Xử lí khi bị sứa đốt

Chỗ bị sứa đốt thường sưng đỏ, có cảm giác nóng xung quanh, trường hợp nhẹ không đáng ngại; nhưng nếu nặng sẽ có những triệu chứng nhức đầu, co thắt cơ bắp. Do đó cần sớm rửa vết thương bằng nước biển để làm sạch các tế bào phóng độc chưa bị kích hoạt (không rửa bằng nước ngọt hoặc nước nóng vì sẽ làm tổn thương nặng hơn). Loại bỏ các xúc tu hay phần cơ thể của vật cắn, sau đó chà xát để lấy hết gai sứa ra khỏi vết thương, dùng vật có cạnh như thìa, vỏ sò, dao…

Sau đó pha dung dịch gồm 10 phần nước với một phần a-mo-ni-ac, dấm, sô đa hoặc mì chính; sau đó bôi vào vùng bị thương (nếu không có sẵn những hóa chất trên có thể dùng chanh chà vào vết thương). Chườm đá lên vùng bị thương nhằm giảm đau, bớt sưng tấy; và ngăn không cho nọc độc sứa lan rộng. Nếu người bị sứa đốt vẫn còn đau nhức, có thể uống aspirin; nếu có biểu hiện trầm trọng hơn (như khó thở,…) phải nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Chườm đá lên vùng bị thương nhằm giảm đau, bớt sưng tấy
Chườm đá lên vùng bị thương nhằm giảm đau, bớt sưng tấy

Cách phòng ngừa sứa đốt

Du khách khi đi du lịch biển nên mang theo một số loại thuốc giảm ngứa, thuốc kháng sinh, thuốc trợ tim, thuốc chữa tiêu chảy và một chai giấm để khi bị sứa đốt thì chủ động xử lý để bảo vệ mình và người thân khi tắm biển. Ngoài ra còn có thể sử dụng kinh nghiệm dân gian với cây muống biển. Đây là loài cây phân bố rộng mọc hoang bò trên thân đê và trên bãi biển; rất phổ biến ở vùng ven biển nước ta suốt từ Bắc vào Nam. Muống biển có nhiểu ở vùng ven biển Đồ Sơn (Hải Phòng), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Nghệ An, Hà Tĩnh…

Sau khi loại bỏ các xúc tu còn găm trên da của sứa, hái vài lá muống biển; nhai nát rồi đắp vào phần da tiếp xúc với sứa, vùng da tổn thương sẽ lành rất nhanh. Trong trường hợp tắm biển bị sứa đốt gây ngứa rát nhiều chỗ trên cơ thể; có thể lấy một mớ Muống biển gồm cả thân giã nát, hòa với nước sạch, gạn lọc lấy dung dịch đậm đặc. Sau khi tắm nước ngọt, du khách dùng dung dịch Muống biển thoa khắp cơ thể; để chữa bỏng ngứa rất hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *