Kinh nghiệm vui chơi, ăn uống, ngủ nghỉ trên quần đảo Bà Lụa ở Kiên Giang

Quần đảo Bà Lụa là một điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Kiên Giang. Đến với nơi đây, du khách sẽ cảm nhận được không gian yên bình, tươi mát của biển cả. Đây là một hòn đảo còn khá hoang sơ, nên sẽ rất thích hợp cho những ai đam mê khám phá. Ngoài ra, chi phí cho một chuyến đi du lịch quần đảo Bà Lụa không quá cao, phù hợp với tài chính của đa số mọi người. Nếu bạn có kế hoạch sẽ ghé thăm nơi này, hãy tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi chia sẻ những kinh nghiệm vui chơi, ăn uống tại quần đảo Bà Lụa.

Giới thiệu về quần đảo Bà Lụa

Quần đảo Bà Lụa thuộc xã đảo Sơn Hải, Huyện Kiên Lương, Tỉnh Kiên Giang, Việt Nam; bao gồm 32 đảo chính với tổng diện tích gần 70 km2. Ngoài ra xung quanh đảo Bà Lụa còn có 9 đảo nhỏ. Tuy nhiên, trong số trên 40 đảo chỉ có hòn Heo, hòn Ngang và hòn Nhum có dân sinh sống. Các đảo khác chỉ có vài hộ dân hoặc vẫn còn là đảo hoang chưa được khai thác.

Người dân bản địa đặt tên hòn dựa vào hình dạng và truyền thuyết cha ông như: Hòn Heo, Hòn Dê, Hòn Ngang, Hòn Đước… Khu vực biển xung quanh quần đảo Bà Lụa là biển nông. Nhiều nơi nước nông cạn có thể lội bộ từ hòn này sang hòn khác. Mực nước ngập không quá 1m4.

Quần đảo thuộc xã đảo Sơn Hải, Huyện Kiên Lương, Tỉnh Kiên Giang
Quần đảo thuộc xã đảo Sơn Hải, Huyện Kiên Lương, Tỉnh Kiên Giang

Di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh đến quần đảo Bà Lụa

Từ TP.HCM để đi đến quần đảo Bà Lụa các bạn có thể bắt xe đi Hà Tiên; rồi xin xuống ở ngã ba Ba Hòn (hoặc ra đến Hà Tiên bắt taxi, xe ôm ra ngã ba Ba Hòn). Cách đến Hà tiên các bạn xem ở bài viết Kinh nghiệm du lịch Hà Tiên. Từ ngã ba Ba Hòn, các bạn di chuyển vào khu du lịch chùa Hang. Tại đây ra bến tàu mua vé đi quần đảo Bà Lụa. Tàu đi quần đảo Bà Lụa là loại tàu thường, tàu thường dừng ở Hòn Heo. Hòn Heo là hòn đảo đông dân cư nhất trên quần đảo.

Ngủ lại trên đảo như thế nào?

Nơi đây còn khá hoang sơ nên không có nhà nghỉ khách sạn, ngủ lại trên đảo là lưa chọn duy nhất. Bạn chuẩn bị võng, lều bạc, túi ngủ, đèn pin, hộp quẹt, dao xếp, nước suối, thuốc dự phòng cá nhân và ít mì tôm… Thường thì chủ tàu có soong, nồi, gạo, thức ăn đem theo. Nhậu trên bè cá nuôi neo đậu gần bờ cũng rất thú vị. Bạn cũng có thể xin ngủ ở nhà dân, dân ở đây rất nhiệt tình; họ sẽ vui vẻ cho bạn ngủ nhờ mà không tính bất kỳ phí gì. An ninh thì bạn cứ yên tâm, ngủ không cần cài cửa.

Chơi gì trên quần đảo Bà Lụa?

Quần đảo Bà Lụa có nhiều bãi tắm đẹp
Quần đảo Bà Lụa có nhiều bãi tắm đẹp

Để đi thăm quan các biển đảo ở Bà Lụa, khám phá các hòn đảo hoang sơ, trải nghiệm cuộc sống của ngư dân các bạn có thể liên hệ với ngư dân địa phương để thuê tàu tham quan. Do quần đảo Bà Lụa có rất nhiều đảo, rất khó có thể đi hết tất thảy các đảo vì vậy thông thường du khách chỉ lựa chọn một vài hòn đảo đẹp. Ba Hòn Đầm (gồm Hòn Đàm Dương, hòn Đước, hòn Giếng) là nơi được nhiều du khách ghé khám phá. Tại đây có bãi tắm đẹp, có rất nhiều loại hải sản tươi ngon như: cá, ghẹ, mực, cua, nhum, ốc…

Lịch trình tham quan quần đảo như sau: Bắt tàu ở Chùa Hang ghé bãi tắm gần Hòn Rễ Lớn và Hòn Rễ Nhỏ, tắm biển câu cá khoảng một tiếng sau lên tàu đi hang Tiền, tiếp tục đi Ba Hòn Đầm, đây là điểm tham quan chính, thõa sức tắm biển, tự mình mò cua bắt óc và chế biến thức ăn. Trên đường về ghé chơi ở Hòn Heo.

Thưởng thức các món ăn ngon trên đảo

Trải nghiệm cuộc sống của một ngư dân, thưởng thức các loại hải sản; do chính mình khai thác và chế biến giữa biển trời mây nước mênh mông sẽ mang lại rất nhiều cảm giác thú vị. Thực đơn tươi sống thường có như gỏi cá cơm, canh chua cá bớp; mực trứng nướng, ốc vú nàng tái chanh, cháo hàu…

Thưởng thức các món ăn ngon trên đảo
Thưởng thức các món ăn ngon trên đảo

Mua cá của chủ bè rồi cùng chủ nướng tại chỗ; lai rai nghe kể chuyện về biển rất hấp dẫn. Trên đảo, bạn có thể “cải thiện” bằng cách như  đi cạy hàu, mò bắt ốc cờ, ốc vá ở những gành đá. Hoặc bạn cũng có thể tìm mua cá, tôm cua, ốc của người dân trên đảo luôn sẵn có. Dừa có trồng khá nhiều trên triền các đảo, nước ngọt lịm, thanh thao, mát lành.

Bữa ăn chiều trên đảo rất ấn tượng, bên bếp lửa than hồng, nghe sóng biển vỗ ầm ì, tung bọt trắng xoá vào những ghềnh đá, du khách có cảm tưởng mình như là Robinson sống giữa mênh mông biển cả hoang vu đầy lãng mạn.

Danh sách một số đảo: Hòn Heo (đảo lớn nhất), hòn Ba Rồ, hòn Bờ Đập, hòn Chướng, hòn Dê, hòn Dứa, hòn Đá Bạc, hòn Đầm Lớn, hòn Đầm Dương, hòn Đầm Giếng, hòn Đồi Mồi, hòn Đụng, hòn Đước, hòn Khô Cát, hòn Lò 1, hòn Lò 2, hòn Lò 3, hòn Ngang, hòn Nhum Bà, hòn Nhum Giếng, hòn Nhum Ông, hòn Nhum Tròn, hòn Ông Triều 1, hòn Ông Triều 2, hòn Ông Triều 3, hòn Sơn Tế 1, hòn Sơn Tế 2, hòn Thạch Mỏng, hòn Thơm 1, hòn Thơm 2, hòn Thơm 3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *